Tây Bắc đi mùa nào đẹp nhất?
Tây Bắc có 4 mùa cảnh sắc chuyển giao khác nhau. Mùa nào cũng đẹp, nhưng có lẽ gây thương nhớ nhất là mùa Xuân và mùa Thu.
Khám phá mùa Xuân Tây Bắc
Tháng 1 đến hết tháng 3 là lúc thích hợp nhất để ngắm đất trời Tây Bắc vào Xuân.
Mùa Xuân ở Tây Bắc tràn ngập hương sắc của hoa cỏ núi rừng. Cái rét đặc trưng khác hẳn vùng đồng bằng khiến lòng người khoan khoái. Mùa Xuân là mùa hoa Ban, hoa Đào rừng rực rỡ, mùa cây cối đâm chồi nảy lộc. Mùa tình yêu của Tây Bắc với những phiên chợ tình đặc biệt. Có một Tây Bắc hớp hồn vào mùa Xuân.
Khám phá mùa Thu Tây Bắc
Từ tháng 9 đến hết tháng 11 chính là lúc mùa Thu rõ rệt nhất ở Tây Bắc.
Cảnh sắc êm đềm, không khí chưa quá lạnh. Mùa Thu ở Tây Bắc thật khác biệt. Tây Bắc mùa này lúa chín khắp các sườn đồi, sườn núi. Các cánh đồng hoa Tam Giác Mạch cũng vào mùa rực rỡ nhất. Chưa đi chưa biết Tây Bắc, đi rồi sẽ còn muốn quay lại nhiều lần.
Đến Tây Bắc có thể đi bằng cách nào?
Tuy là khu vực núi rừng trùng điệp nhưng những năm qua giao thông ở đây đã được phát triển nhiều. Du khách đến đây có thể lựa chọn nhiều phương tiện, cách thức khác nhau như: máy bay, ô tô, xe máy, đi tàu hỏa.
Hai sân bay nổi tiếng nhất tại khu vực Tây Bắc là Nà Sản và Điện Biên Phủ. Tuy rằng các chuyến bay thẳng đến Tây Bắc không nhiều nhưng càng ngày càng được cải thiện. Du khách có thể bay thẳng từ Hà Nội lên đây. 1 ngày có 4 chuyến.
Đi bằng Ô tô. Ô tô lên các tỉnh ở Tây Bắc chạy liên tục suốt ngày đêm. Từ Hà Nội có nhiều chuyến lên đây nhất là xe từ bến Mỹ Đình. Chất lượng xe rất tốt, xe có giường nằm, phòng vệ sinh, điều hòa, ổ cắm rất tiện lợi và thoải mái.
Đi bằng Tàu. Những chuyến tàu đêm lên Tây Bắc được rất nhiều người yêu thích. Cảm giác tận hưởng cảnh đẹp trên đường đi cũng là một trải nghiệm du lịch Tây Bắc vô cùng thú vị.
Đi bằng xe máy. Đây là phương tiện được yêu thích bởi các phượt thủ. Nếu bạn đã có kinh nghiệm và tay lái cứng. Xe máy là phương tiện đến Tây Bắc rất thú vị để trải nghiệm những cung đường vô cùng kích thích.
>>> Xem thêm: Những mùa hoa nhất định phải đến khi du lịch Tây Bắc
Những lưu ý quan trọng khi du lịch Tây Bắc
Chuẩn bị tiền mặt, thẻ: Bạn cần cho mình một khoản tiền mặt đủ để chi trả cho cả chuyến đi. Nên có khoản dự phòng. Các khoản tiền cần được chia nhỏ cho các mục đích khác nhau và để ở những nơi khác nhau.
Chuẩn bị điện thoại, sạc dự phòng: Đừng bao giờ để điện thoại hết pin. Hãy có ít nhất cho mình 1 cục sạc dự phòng có thể dùng được ít nhất 1 ngày. Hãy sạc đầy pin ngay khi có thể.
Mạng di động: Bạn nên có 1 chiếc sim có sóng mạng đủ khỏe để sẵn sàng gọi viện trợ, tìm google map bất cứ lúc nào, ở đâu. Không ai mong muốn mình bị lạc khi đi chơi nhưng chúng ta vẫn nên cẩn thận trước.
Có một số thuốc cơ bản, các loại kem chống côn trùng. Về với thiên nhiên, bạn sẽ bị thay đổi môi trường sống. Đôi khi cái lạnh đột ngột có thể khiến bạn cảm cúm. Hãy có thuốc ngay khi cần. Núi rừng không chỉ có cây xanh, không khí trong lành đâu. Các loại côn trùng có hại sẽ có thể bám theo chúng ta. Hãy có sẵn những loại thuốc bôi da hoặc bình xịt cho chuyến đi nhé.
Ở thành phố muốn gì là ăn đấy nhưng lên Tây Bắc sẽ bị hạn chế nhiều. Thức ăn nhanh, đồ khô sẽ cứu cánh chúng ta những lúc đói bụng.
Kinh nghiệm thuê phòng, homestay, khách sạn tại Tây Bắc
Các địa điểm du lịch tại Tây Bắc có khá nhiều lựa chọn cho bạn khi đi du lịch. Nhà nghỉ bình dân, homestay, khách sạn từ 1 – 5 sao không thiếu.
Nếu bạn đi vào mùa không đông khách hoặc không phải dịp cuối tuần thì không cần quá lo lắng. Bạn chỉ cần đến đó là có phòng nghỉ. Tuy nhiên hãy tham khảo giá và hiện trạng phòng trước khi đồng ý thuê.
Nếu là dịp lễ Tết cao điểm, tốt nhất là nên đặt phòng trước. Vì nếu bạn cứ “đi vô tư” thì khả năng cao là không có chỗ ngủ hoặc bị hét giá trên trời.
Nếu bạn chọn khách sạn từ 3 sao trở lên có niêm yết giá thì khá là yên tâm. Nhưng nếu bạn chọn homestay hay nhà nghỉ hãy tham khảo trước giá để tránh bị họ hét giá cao.
Những địa điểm du lịch nổi tiếng của Tây Bắc
Tây Bắc có rất nhiều điểm du lịch thú vị. Danh sách dưới đây sẽ giúp bạn dễ tìm cho mình được địa điểm yêu thích nhé.
Sapa
Sapa được mệnh danh là thành phố sương mù. Đến Tây Bắc mà chưa tới Sapa thì thật là điều đáng tiếc. Mùa nào thức đấy, Sapa đẹp quanh năm với khí hậu mẻ. Núi rừng hoang sơ. Những thửa ruộng bậc thang nối đuôi nhau đến tận chân trời. Mùa hoa Ban, Hoa Mận phủ trắng núi rừng.
Mùa bạn nên tới Sapa: Tháng 3 đến tháng 5 hoặc tháng 9 đến tháng 11.
Hà Giang
Hà Giang là tỉnh nằm ở địa đầu tổ quốc. Nơi có núi non hùng vĩ, vẻ hoang sơ của đại ngàn còn giữ nguyên giá trị. Con người Hà Giang hiền lành, chất phác. Đến Hà Giang bạn không những được ngắm cảnh đẹp như hoa Tam Giác Mạch, ruộng bậc thăm mà còn được thăm quan, mua sắm tại những khu chợ nổi tiếng.
Hoa trên mảnh đất Hà Giang dịu dàng và e ấp. Hầu như mùa nào cũng có hoa nở. Hãy đến Hà Giang quanh năm để thưởng thức những sắc hoa đẹp nhất như: Hoa Cải, Tam Giác Mạch, Hoa Mận…
>>>> Xem thêm: Chinh phục 10 đỉnh núi đẹp nhất của đại ngàn Tây Bắc
Mộc Châu
Mộc Châu được người ta ví von là “Đà Lạt núi của Tây Bắc”. Đến Mộc Châu bạn sẽ được thăm quan nhiều địa danh khác nhau như Sơn Mộc Hương, rừng thông, thác Dải Yếm, đỉnh Phiêng Luông. Mộc Châu quanh năm ngập trong sắc hoa, hương thơm từ đồng lúa, quả ngọt khắp núi rừng. Mộc Châu chính là vùng thảo nguyên thơ mộng đẹp nhất của núi rừng Tây Bắc.
Mộc châu đẹp quanh năm, nhưng có một số thời điểm Mộc Châu đẹp tuyệt đỉnh. Hãy dành thời gian và đến đây trong: Tháng 1 đến hết tháng 3 và tầm tháng 9, tháng 10 khi Thu về.
Mù Cang Chải
Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái. Nơi đây sở hữu những cánh đồng ruộng bậc thang đẹp nhất của Tây Bắc. Mỗi mùa lúa chín vàng ươm lại khiến du khách kéo nhau về chụp ảnh check in. Trải nghiệm việc đồng áng với người dân tộc tại đây khá thú vị. Đồng thời thưởng thức những món ăn ngon tuyệt của đồng bào Tây Bắc.
Đến Mù Cang Chải đẹp nhất vẫn là mùa lúa chín vào tháng 9. Hoặc mùa đổ nước lúc tháng 5, tháng 6.
Mai Châu
Thung lũng Mai Châu là một địa danh nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình. Du khách và những người yêu thích đi phượt đến đây để ngắm những thung lũng đầy hoa, những khu vườn cây xanh mát. Ẩm thực tại Mai Châu rất độc đáo, hấp dẫn không kém bất cứ đâu.
Mai Châu đẹp 4 mùa, bạn có thể chọn bất cứ lúc nào để đến đây tận hưởng khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Tuy nhiên, để cảm nhận vẻ đẹp Mai Châu rõ ràng nhất hãy đến vào dịp tháng 3, tháng 4 hoặc từ tháng 10 đến tháng 12.
Điện Biên
Điện Biên là tỉnh không thể thiếu trong hành trình về với Tây Bắc. Nơi đây là căn cứ quân sự nhiều năm của bộ đội ta trong kháng chiến chống Pháp. Về với Điện Biên, bạn không chỉ được đắm mình trong thiên nhiên hùng vĩ mà còn được sống trong những giây phút lịch sử của dân tộc. Tìm hiểu địa danh nổi tiếng gắn liền chiến công “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
Nếu để tìm hiểu về văn hóa lịch sử, bạn có thể đến Điện Biên bất cứ lúc nào. Còn nếu muốn cảm nhận thiên nhiên hãy đến đây vào độ tháng 3, tháng 9 hoặc tháng 12.
Thế giới ẩm thực Tây Bắc
Giờ đây, ở Hà Nội hay ở bất cứ đâu cũng có thể tìm thấy các món đặc sản Tây Bắc. Nhưng chỉ có những người dân tộc gốc, chế biến theo cách riêng của họ mới có thể ra đúng chất, đúng vị.
Thịt Trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp Tây Bắc xuất hiện tại nhiều tỉnh khác nhau như Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái.
Người Tây Bắc có cách chế biến thịt Trâu gác bếp rất riêng. Thịt phải là loại tươi ngon. Gia vị ướp rất cầu kỳ từ ớt, tỏi, gừng và loại hạt Mắc Khén nổi tiếng. Thịt sau khi ướp cho thấm sẽ được làm chín, làm khô bởi nhiệt độ, khói nghi ngút từ bếp củi. Những loại gỗ tự nhiên được đốt thường xuyên mang đến cho thịt mùi thơm rất đặc trưng.
Thắng cố
Món đặc sản Tây Bắc này là đặc trưng của người Mông. Món ăn này có thể tìm thấy ở nhiều nơi như Lào Cai, Yên Bái nhưng ngon nhất và chất lượng nhất phải lên Sapa, Bắc Hà.
Món ăn đặc biệt này có phần thách thức vị giác và cả lòng can đảm của người ăn. Món ăn được nấu từ nguyên liệu chính là xương ngựa ninh cho ngọt nước, lục phủ ngũ tạng của Ngựa, các loại hoa hồi, thảo quả… tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
>>>> Xem thêm: Muốn săn mây Tây Bắc đừng bỏ qua những địa danh huyền thoại này
Rêu đá nướng
Chỉ cần nghe cái tên thôi chắc hẳn bạn đã thấy lạ lẫm. Rêu ăn được?. Chắc chắn là ăn được, thậm chí là rất ngon và hoàn toàn an toàn. Nhưng chỉ có rêu tại Tây Bắc mới ăn được thôi nhé. Bạn có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này ở Lai Châu, Hà Giang hoặc Điện Biên.
Rêu Tây Bắc rất quý và hiếm. Rêu được chế biến thành các món như Rêu nướng hoặc rán. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho cơ thể giúp giải nhiệt, giải độc và lưu thông khí huyết.
Thịt lợn cắp nách
Những con lợn đặc biệt tại Tây Bắc. Người dân tộc chỉ nuôi lợn thả rông, cho ăn khoai sắn, rau rừng và thức ăn thừa. Chính vì thế mà những con lợn này có nuôi đến mấy năm cũng không vượt quá được 30kg. Cái tên lợn cắp nách cũng vì kích thước bé nhỏ đó mà ra.
Lợn được người dân tộc mổ, làm sạch, ướp các loại gia vị, lá móc mật rồi nướng vàng giòn trên bếp than hồng. Lợn chín đều, bì giòn tan, bên trong thịt mềm, ngọt, không khô.
Xôi nếp ngũ sắc
Gạo nếp là thứ đặc sản của vùng Tây Bắc. Thứ nếp được trồng trên ruộng bậc thang, hạt gạo chắc mẩy, nấu lên hương thơm đặc biệt, gạo dẻo, ngọt.
Người dân tộc đã sáng tạo ra các màu xôi từ hoa, quả rừng, đồ cùng với xôi tạo nên màu rất đẹp và bắt mắt.
Các loại rượu núi rừng
Khí hậu vùng Tây Bắc lạnh nhiều nên người dân uống rượu có độ rất nặng. Sử dụng nguyên liệu tự trồng như gạo, ngô, khoai, sắn và các loại quả như Táo Mèo tạo nên các loại rượu với hương thơm khác nhau. Đến Tây Bắc mà không say một lần thì thật đáng tiếc.
Pa pỉnh tộp
Pa pỉnh tộp là món ăn được làm từ cái suối. Đây không chỉ là món ăn đặc sản nổi tiếng mà còn có mùi vị rất thơm ngon đặc trưng. Nếu như bạn được người Thái mời ăn món này, thì chắc chắn họ rất quý bạn. Với người Thái đây là một món ăn trân quý.
Món ăn này được làm từ cá suối tươi, ướp cùng các loại gia vị như gừng, sả, mắc khén và mầm măng của cây sa nhân rồi mang đi nướng chín. Món cá này khi chín có mùi thơm đặc trưng từ các loại gia vị ướp cùng. Thịt cá suối rất thơm, ngon, chắc thịt và ngọt.
Nậm pịa
Nậm Pịa là cái tên không mấy xa lạ của ẩm thực núi rừng. Ai chưa ăn thì e dè, ai mà ăn được thì lại thành món khoái khẩu.
Món ăn khiến nhiều người lắc đầu này có nguyên liệu cơ bản từ những thức ăn đang tiêu hóa trong ruột non của trâu, bò hoặc dê, nấu cùng với các bộ phận lục phủ ngũ tạng của chúng. Sau đó mang đi ninh nhừ, nêm nếm và ăn thôi.
Bạn đã có chuyến đi Tây Bắc nào chưa? Hi vọng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp ích cho bạn. Chúng tôi sẽ còn trở lại trong những bài viết riêng về Tây Bắc. Hãy cùng theo dõi và đón đọc nhé.