Đặc sản từ hải sản – Hương vị từ biển
Đà Nẵng nổi tiếng là thành phố biển có nguồn hải sản dồi dào, tươi ngon. Nếu chỉ thưởng thức được “Tại trận” thì thật là thèm khi về nhà. Để thỏa lòng khách du lịch, người dân nơi đây đã chế biến thành nhiều món khác nhau giúp du khách có thể tiện mang về làm quà.
Mực rim me
Mực rim me là thức quà mua mang về được nhiều du khách chọn nhất. Mực rim me được làm từ những con mực nhỏ có kích thước chỉ 2 đến 3 đầu ngón tay. Mực phơi khô, rim trên lửa nhỏ với nước pha từ đường, bột ớt, ớt tươi, nước mắm, me… cho đến khi mực ngấm đều, sốt sệt lại và bám vào mực.
Mực rim me được cho vào các hộp nhựa với kích thước khác nhau. Du khách có thể mua dễ dàng trong các cửa hàng tại thành phố, khu chợ hoặc sân bay Đà Nẵng cũng có.
Giá bán: 115 – 130 nghìn/ hộp 500 gram
Khô mực tẩm
Khô mực tẩm được làm từ những con mực lá trưởng thành, có kích thước lớn, thành mực dày. Mực sau khi được làm sạch, bỏ hết nội tạng, lớp màng bên ngoài rồi mang đi phơi nắng đến khô. Mực được làm chín trên bếp lò rồi cán mỏng bằng máy (kiểu truyền thống sẽ là đập dập). Mực được tẩm với các gia vị chủ yếu là ớt bột, nước mắm theo cách truyền thống của người Đà Nẵng.
Khô mực tẩm mới ăn có vị cay nồng, ngọt ngọt, mặn mặn. Càng nhai càng ngọt. Chị em thì thích ăn làm quà vặt. Cánh đàn ông thì coi đây là mồi nhậu hấp dẫn.
Giá bán: 350 nghìn/ túi 500 gram
Cá Thiều tẩm
Cá Thiều là loại hải sản sống nhiều ở vùng biển Đà Nẵng. Loại cá thuộc dòng cá da trơn, có màu trắng bạc, thịt cũng màu trắng. Cân nặng cá từ 4 – 7kg, chất lượng thịt rất ngon và chắc. Cá được làm sạch rồi phi lê, đem tẩm ướp với nước mắm, ớt rồi sấy khô và xắt sợi dài, nhỏ tầm bằng đầu đũa bé.
Giá bán: 110 – 120 nghìn/ túi 250 gam.
Cá chỉ vàng rim
Cá chỉ vàng không phải là loại cá xa lạ gì, tuy nhiên cách chế biến tại Đà Nẵng lại khiến loại cá này trở thành món ăn mới, hấp dẫn. Cá chỉ vàng được phơi khô, nướng trên than rồi đập dập cho thịt mềm và dễ thấm gia vị hơn. Cá được đảo đều trên chảo nóng cùng tỏi, đường, nước mắm, gừng, ớt… cho đến khi cá khô và ngấm hết gia vị.
Giá bán: 65 – 70 nghìn/ hộp 250 gram
>>>> Xem thêm: Full thực đơn những món ngon hấp dẫn nhất tại Đà Nẵng
Mực Một Nắng Rim
Mực một nắng được tuyển chọn từ những con mực lớn, trọng lượng khoảng 1kg. Mực được làm sạch, xẻ dọc rồi mang đi phơi nắng. Thay vì phơi đến không cong, mực một nắng chỉ phơi trong 1 – 2 buổi nắng to để mực hơi xe lớp thịt ngoài, bên trong vẫn còn mềm và ngọt nước. Mực được thái miếng mỏng vừa ăn rồi rim với nước mắm chua ngọt. Cách chế biến này giúp người mua mang về vẫn có thể cảm nhận được mực mềm, ngọt.
Giá bán: 200 – 250 nghìn/ 500 gram
Cá bò rim
Cá bò là loại cá có quanh năm ở biển Đà Nẵng. Cách làm cá bò rim cũng tương tự với cách làm mực và các loại cá khác. Điểm khác biệt nằm ở chất lượng thịt và hương vị của cá. Kích thước cá bò nhỏ, mình mỏng, dẹt, có màu trắng trong. Cá rim chín có màu hơi trong, thịt cá dai, càng nhai càng ngọt.
Giá bán: 45 – 60 nghìn/ hộp 200 gram
Ghẹ sữa
Người ta ăn ghẹ hấp, ghẹ rang muối… Tuy nhiên ghẹ sữa thì không phải vùng nào cũng có. Người ta thích ghẹ phải càng to mới nhiều thịt, nhiều gạch, nhưng không biết rằng ghẹ sữa cũng ngon hấp dẫn không kém. Ghẹ sữa được đánh bắt từ biển còn tươi roi rói. Ghẹ được tẩm ướp với nước mắm, ớt… rồi rang đến khi khô. Ghẹ sữa chỉ có kích thước 1 – 2 ngón tay. Ghẹ ăn cả con, nhai giòn rộp rộp, vừa ngọt vị ghẹ, vừa thơm mùi gia vị.
Giá bán: 85 – 90 nghìn/ hộp 250 gram
Mắm nêm Dì Cẩn
Mắm nêm là loại gia vị không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Đà Nẵng. Các loại mắm nêm nổi tiếng có thể kể đến như: Mắm dưa, mắm nêm, mắm ruốc… Mắm nêm dùng để chấm, nấu canh, trộn vào các loại gỏi, tẩm ướp trong gia vị. Những món ăn như bún mắm nêm, bún thịt nướng… mà không có mắm nêm thì coi như mất vị. Mắm nêm Dì Cẩn là thương hiệu nổi tiếng nhất Đà Nẵng. Du khách có thể dễ dàng mua ở chợ Cồn trong thành phố.
Giá bán: 80.000 nghìn/ 1 lọ 500gam
Nước mắm Nam Ô
Nước mắm Nam Ô là một trong những đặc sản đặc trưng của Đà Nẵng. Công thức chế biến riêng, nguồn cá tươi ngon tạo nên hương vị nước mắm đậm chất miền Trung vừa thơm ngon, vị mặn đậm đà, nước có màu nâu đậm, trong không đục. Nước mắm Nam Ô dùng được cả nấu và chấm.
Để cất được những mẻ nước mắm ngon người dân ở Nam Ô phải tuyển chọn kỹ lưỡng nguồn cá, muối. Luôn giữ cho chum vại sạch sẽ. Chỉ một sai sót nhỏ là mất luôn cả mẻ nước mắm. Phải mất đến 12 tháng, nước mắm Nam Ô mới được xuất ra ngoài.
Giá bán: 150 nghìn/ 1 lốc 2 chai nặng khoảng 1,2kg
Bánh tráng tôm
Bánh tráng tôm đặc biệt bởi sự kết hợp nguyên liệu bột gạo với tôm. Bánh tráng tôm được làm từ các nguyên liệu: Thịt tôm, gia vị, hành lá, vừng… Mỗi lá bánh dày hơn các loại bánh tráng bình thường. Bánh tráng tôm được chế biến bằng cách nướng. Vị bánh thơm mùi thịt tôm và vừng. Bánh được ăn với tương ớt. Hội thích nhậu cũng rất thích bánh tráng tôm.
>>>> Xem thêm: 15 bãi biển chưa đi chưa biết Đà Nẵng đẹp đến mức nào
Giá bán: 40 -50 nghìn/ một gói 10 cái.
Đặc sản bánh kẹo, đồ ngọt – lưu luyến hương vị sứ Đà Thành
Hương vị các loại bánh kẹo của Đà Nẵng chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ. Vị lạ lạ, ăn lần đầu thấy không ngon nhưng càng ăn lại càng cuốn. Những nguyên liệu tưởng chừng quen khi qua bàn tay chế biến của người Đà Nẵng lại thành lạ hoàn toàn.
Bánh dừa nướng
Bánh dừa nướng là loại bánh đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng. Nguyên liệu chính là cơm dừa. Bánh được làm chín bằng cách nướng giòn. Bánh có chiều dài khoảng một ngón tay, dày chưa đến 2 milimet. Bánh ăn không bị ngán, thơm mùi dừa, ngọt vừa phải, giòn tan.
Giá bán: 16 – 36 nghìn/ 1 gói 250 gram (tùy loại đắt – rẻ)
Me sấy Thái
Me sấy Thái có vị chua rất lạ. Bạn sẽ bị choáng với lần chạm đầu tiên vì vị chua đặc trưng của me. Hình dáng bên ngoài tuy không bắt mắt về màu sắc, cánh đóng gói cũng rất đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích và mùa về làm quà. Nhâm nhi cùng ly trà sẽ dịu bớt bị ngọt, chua của kẹo. Kẹo sấy Thái nổi tiếng nhất là loại của Minh Thông.
Giá bán: 150 – 160 nghìn/ 1 kg.
Mứt mãng cầu me
Nếu bạn đã thỏa thích với loại kẹo thuần vị me thì có thể chuyển sang mứt mãng cầu me. Cách mix độc đáo giữa me và mãng cầu tạo ra loại mứt mới vị lạ mà ngon vô cùng. Mứt me dẻo, hơi dính, màu nâu vàng. Đây là loại mứt không thể thiếu trong ngày Tết của người Đà Nẵng.
Giá bán: 100 nghìn/ 1 gói 500 gram
Kẹo đậu phộng
Kẹo đậu phộng là loại kẹo truyền thống của người dân Đà Nẵng được truyền đời qua nhiều thế hệ. Kẹo dạng phên, hình tròn. Thành phần làm kẹo cũng rất đơn giản: Lạc (đậu phộng), đường mạch nha, vừng trắng. Trông bề ngoài có vẻ đơn giản nhưng hương vị lại rất ngon. Kẹo thơm mùi mạch nha và vừng, ngọt vừa phải, lạc giòn, bùi, hơi ngậy. Ngày mưa gió có chút kẹo đậu phộng thêm ấm trà ngồi với nhau thì thật tuyệt vời.
Giá bán:
- Kẹo nhỏ : 35.000/cây ( 1 cây 10 miếng nhỏ đường kính 8cm)
- Kẹo trung : 65.000/cây ( 1 cây 10 miếng trung đường kính 12cm)
- Kẹo lớn : 15.000/miếng ( bán từ 10 miếng đường kính 16cm)
Bánh khô mè Bà Liễu
Bánh khô mè Đà Nẵng nổi tiếng nhất là thương hiệu Bà Liễu. Người dân Đà Nẵng không ai là không biết đến loại bánh thơm ngon này. Bánh có kích thước nhỏ, hình vuông khoảng 2 đốt ngón tay. Nguyên liệu chính để làm bánh là đường, bột nếp, mè. Bánh ăn giòn tan, thơm mùi vừng (mè). Nhấp thêm ngụm trà để bánh đỡ khô hơn và ăn cũng ngon hơn.
Giá bán: 40 nghìn/1 gói 500g
Bánh đậu xanh nhân thịt
Có lẽ là hàng hiếm trong các món bánh kẹo Đà Nẵng vì bánh đậu xanh nhân thịt có nhân mặn. Bánh có hình dạng giống bánh Pía. Vỏ bánh được làm từ bột đậu xanh. Bên trong nhân là thịt mỡ rán thành tóp. Bánh được nướng chín, mềm và hơi xốp. Vị bánh khá lạ, đậu xanh thơm và hơi ngọt bên ngoài, cắn đến nhân thì béo ngậy.
Giá bán: 40 – 45 nghìn/ túi khoảng 40 cái
Các đặc sản khác
Bò khô
Nếu miền Bắc có thịt gác bếp thì miền Trung và Nam có thịt bò khô. Một trong những cái tên nổi bật phải kể đến là Đà Nẵng. Thịt bò được chọn làm bò khô phải là thịt đùi đỏ tươi, không gân không mỡ. Thịt được ướp cùng với gia vị cay nồng đặc trưng. Thịt sau khi ngấm vị được xé sợi rồi sấy khô. Khi ăn vắt thêm chút nước cốt chanh để thịt ngon hơn và đậm vị hơn.
Giá bán: 600 nghìn/ 1kg, Có loại đắt hơn hoặc rẻ hơn tùy vào chất lượng.
>>>> Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng không thể bỏ qua mới nhất năm 2019
Trà sâm dứa
Trà sâm dứa là loại trà hảo hạng của Đà Nẵng. Trà gồm nhiều nguyên liệu như: Búp trà xanh, hoa lài, hoa sói, hoa ngâu, lá dứa, trà tiên. Hương trà xanh hơi đậm. Trà có mùi thơm thoang thoảng, vị đầu lưỡi hơi đắng, ngấm dần sẽ cảm thấy ngọt. Trà sâm dứa không chỉ giúp tinh thần thoải mái mà còn rất tốt cho sức khỏe. Đến Đà Nẵng bạn nên mua ít trà sâm dứa để làm quà biếu người lớn trong nhà.
Giá bán: 50 – 60 nghìn/ 1 túi hoặc hộp 200 gram
Tré Bà Đệ
Tré là một loại nem làm chín bằng cách lên men giống nem chua Thanh Hóa hoặc các loại nem khác. Tuy nhiên sợi nem to hơn và không gói chặt với nhau. Khi bóc chỉ cần tách nhẹ là nem rời ra. Cách làm nem cũng đặc biệt hơn khi được cho thêm vừng và tiêu hạt. Tré ăn kèm với các loại rau thơm và tương ớt. Đây là món nhậu rất phổ biến tại xứ Đà Thành.
Giá bán:
- Tré hộp (hộp 10 cái 4 lạng): 85 nghìn
- Tré gói (10 gói 500gram): 90 nghìn
- Tré thẩu (1 cái 350 gram): 80 nghìn
Giò bò Đà Nẵng
Giò bò được nhiều địa phương chế biến nhưng không đâu ngon và hấp dẫn được như Đà Nẵng. Giò được làm hoàn toàn bằng thịt bò tươi tự nhiên. Thịt ngon nhất vẫn là giã bằng tay. Các nguyên liệu kèm không thể thiếu là hạt tiêu và gia vị truyền thống. Giò được gói bằng lá chuối rồi hấp chín bằng phương pháp cách thủy. Giò chín cắt ra rất ít lỗ, mặt khoanh giò mịn, phẳng. Màu hơi hồng ( không phải giò còn sống đâu nhé), màu hồng có được là do thịt bò tươi và không có gân hay mỡ lẫn. Giò ăn rất giòn, ngon, thơm mùi thịt lẫn hạt tiêu.
Giá bán: 290 – 300 nghìn/1 kg
Rong Biển Mỹ Khê
Rong biển Đà Nẵng ngon nhất phải kể đến rong biển ở Mỹ Khê, Sơn Trà. Đây được coi là món quà ý nghĩa về giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe lại rất mát và ngon. Rong biển được làm khô tự nhiên. Rong biển hơi tanh và có vị mặn mặn, ngọt ngọt. Rong có thể nấu canh, trộn với cơm hoặc xôi, nấu chè … đều rất ngon và bổ.
Giá bán: 70 – 80 nghìn/ 1 gói khoảng 200 gram
Thịt nai khô
Nai được nuôi nhiều trong các trang trại chăn nuôi trên các huyện miền núi của Đà Nẵng. Huyện Hòa Vang là nơi nuôi nhiều nai nhất ở Đà Nẵng. Thịt nai sau khi được sơ chế, phần thịt nạc được mang đi tẩm ướp gia vị rồi sấy khô.Thịt khô có thể giữ được trong thời gian dài với điều kiện bảo quản tốt. Thịt nai có chất lượng dinh dưỡng và vị ngon hơn hẳn thịt bò, lợn và các loại thịt khác. Đây được coi là món quà thượng hạng để mua biếu làm quà. Thịt ăn liền không qua chế biến.
Giá bán: 183, nghìn/ 1 hộp 250 gram
Muối ớt chanh Allmely
Muối ớt chanh là loại nước chấm đặc biệt của người dân Đà Nẵng. Nước chấm được làm từ ớt xanh, nước chanh, muối được xay nhỏ, nghiền mịn rồi sấy khô và pha chế. Muối ớt chanh thích hợp dùng chấm hải sản, hoa quả, trứng vịt lộn, thịt gà luộc…
Giá bán: 20 – 30 nghìn/ lọ (tùy thuộc vào thể tích)
Các địa điểm mua đặc sản Đà Nẵng
Siêu thị đặc sản Thiên Phú Đà Nẵng
- Cơ sở 1
Địa chỉ: 274 Nguyễn Tri Phương, TP Đà Nẵng.
Điện thoại: 0236.465.565.
- Cơ sở 2
Địa chỉ : 659 Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng.
Điện thoại : 02363.465.565
- Cơ sở 3
Địa chỉ: 200 Hồ Nghinh, TP Đà Nẵng.
Điện thoại: 02363.465.565
Siêu thị đặc sản Thu Bồn
- Địa chỉ: Số 86 đường 2/9, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
- Điện thoại: 0511 3574101
Siêu thị đặc sản Nắng Miền Trung Đà Nẵng
- Địa chỉ: 125 Nguyễn Hữu Thọ, TP Đà Nẵng.
- Điện thoại: 02363.632.326
Cửa hàng Quà Miền Trung
- Cơ sở 1: 04 Lê Duẩn, TP Đà Nẵng.
- Cơ sở 2: 192 Hồ Nghinh, TP Đà Nẵng.
- Điện thoại: 02363.839.839
Siêu thị đặc sản Đại Lộc Phát Đà Nẵng
- Địa chỉ: 12 Hoàng Hoa Thám, TP Đà Nẵng.
- Điện thoại: 02363.750.467
Chợ Cồn
- Địa chỉ: 318 Ông Ích Khiêm, TP Đà Nẵng.
- Điện thoại: 02363.837.426
Chợ Hàn
- Địa chỉ: 119 Trần Phú, TP Đà nẵng.
- Điện thoại: 02363. 821. 363
Chợ Helio
- Địa chỉ: Đường 2 tháng 9 phường Hòa Cường Bắc
- Điện thoại: 0236 3630 666
Đi du lịch mà muốn mang chút Đà Nẵng về nhà thì cách tốt nhất là mua ít đặc sản. Trong lúc ngắm ảnh du lịch mà nhâm nhi chút đặc sản sẽ càng thú vị hơn. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho chuyến du lịch của bạn!
Kim Khánh.