Đà Lạt có vô số những món ăn ngon đủ cho bạn thưởng thức cả tháng trời mà không hề lặp lại. Dưới đây là danh những món ăn Đà Lạt được du khách bình chọn là ngon nhất.
Sữa đậu nành: Đồ uống nổi tiếng nhất Đà Lạt
Đà Lạt nổi tiếng với món sữa đậu nành. Những gánh hàng rong hay những quầy hàng đơn sơ trong chợ đêm Đà Lạt là nơi thưởng thức món sữa đậu nành ngon nhất. Sữa đậu nành rất thơm, mịn và dễ uống. Có ly sữa đậu nành nóng sẽ làm buổi tối Đà Lạt ấm áp hơn. Chỉ với 8 – 10 nghìn là bạn đã có một ly sữa thơm ngon.
Đồ nướng Đà Lạt: Phá đảo thế giới ẩm thực về đêm
Đồ nướng là món ăn xuất hiện ở mọi thành phố, thị trấn vùng cao. Đồ nướng có thể trở thành món ăn tối hoặc món ăn vặt về đêm. Thế giới đồ nướng Đà Lạt rất hấp dẫn và đa dạng. Có đến hàng trăm các loại xiên khác nhau nào là thịt gà, thịt lợn, thịt bò, hải sản, các loại viên, rau củ quả… mix với nhiều loại gia vị. Những xiên xiên nóng hổi vừa ăn vừa thổi mới cảm nhận được hết hương vị, mùi thơm của đặc sản Đà Lạt này.
Ốc Bươu nhồi thịt: Đặc sản được giới trẻ săn lùng
Ốc Bươu nhồi thịt không chỉ là món tủ của các bạn trẻ Đà Lạt mà nó còn nhanh chóng lôi cuốn du khách tìm đến thưởng thức. Phần miệng của ốc Bươu được nhồi thêm thịt băm cùng gia vị rồi mang đi hấp chín. Ốc mang ra cho thực khách vẫn còn nguyên trong nồi đặt trên bếp than hồng. Phần thịt băm mềm, ngọt. Phần thịt ốc béo ngậy, giòn sần sật, ăn rất đã miệng.
Bánh căn: Món ăn Đà Lạt đi đâu cũng thấy
Bánh căn phổ biến đến mức, bạn đi đến đâu cũng gặp. Nguyên liệu chủ yếu làm từ bột gạo, trứng gà, thêm chút hành lá. Món bánh căn là món ăn bình dân có hương vị khác lạ. Vỏ bên ngoài hơi giòn và khô nhưng bên trong lại cực kỳ mềm mịn. Bánh canh Đà Lạt thường được ăn kèm với một chén xíu mại.
Bánh ướt lòng gà: Đặc sản bánh ướt độc đáo nhất Việt Nam
Món bánh ướt xuất hiện ở khắp các tỉnh miền Trung nhưng không ở đâu lại ăn với lòng gà như Đà Lạt. Từng lớp bánh ướt trắng mịn xếp xuống bên dưới rồi để lòng gà bên trên. Bộ lòng gà với đủ món nào mề, ruột, tràng trứng… mỗi thứ lại có vị riêng. Đây chính là món bánh ướt độc đáo nhất Việt Nam.
Bánh mì xíu mại chén: Món ăn quen thuộc của người Đà Lạt
Người Đà Lạt thường ăn bánh mì xíu mại và buổi sáng. Bánh mì có vỏ giòn, ruột đặc và rất thơm. Chén xíu mại có thịt băm viên, bì heo, thêm chút hành hoa và nước dùng hầm từ xương. Bạn cũng có thể gọi thêm trứng ốp la, chả để ăn kèm.
Bánh tráng nướng: Món ăn vặt đêm khuya
Lang thang chợ Đà Lạt về đêm bạn sẽ không thể cưỡng lại được mùi thơm hấp dẫn từ món bánh tráng nướng. Một tấm bánh tráng đặt trên than hồng phết một lớp mỡ hành rồi thêm trứng, thịt băm, xúc xích hoặc xíu mại… Có vô số hương vị bánh tráng nướng cho bạn lựa chọn. Bánh chín thêm chút tương ớt, tương cà, sốt rồi ăn liền nóng hổi.
Bánh Canh: Đặc sản nổi tiếng Đà Lạt
Bánh Canh Đà Lạt luôn được khách du lịch ưu ái bởi sợi bánh dai hơn, nước dùng đậm đà, giò chả giòn sần sật, mùi thơm dễ chịu. Món ăn Đà Lạt này có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày. Các quán bán bánh Canh luôn luôn đông kín khách.
>>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Đà lạt tận hưởng cái lạnh và vẻ đẹp thơ mộng của thành phố trên mây
Bún Thố: Đặc sản thú vị nhất Đà Lạt
Bún thố là món ăn gây tò mò nhất cho du khách. Bún được đựng trong thố bằng sành sứ nên giữ nóng lâu hơn. Nguyên liệu chủ yếu của món này bao gồm: Sợi bún nhỏ vừa mịn vừa dai, các loại hải sản, chả cá, cá lóc tươi ngon, thêm chút rau thơm để món ăn không bị ngán. Điều đặc sắc nhất của món ăn Đà Lạt này chính là nước dùng trong, vị ngọt rất thanh và nhẹ.
Bún Bò Huế: Top 20 món ăn ngon nhất Đà Lạt
Bún Bò vốn và món đặc sản của Huế. Hương vị bún bò Huế ở Đà Lạt cũng có vài phần khác biệt, dễ ăn hơn và phù hợp với nhiều khẩu vị hơn. Món ăn này được xếp trong top 20 món ăn ngon nhất Đà Lạt.
Mỳ Quảng Đà Lạt: Dấu ấn hương vị tuyệt vời
Mỳ Quảng được biết đến là biểu tượng ẩm thực của Quảng Nam – Hội An. Ấy thế mà khi du nhập đến Đà Lạt lại trở thành một món ăn không thể thiếu của người dân nơi đây. Du khách yêu Mỳ Quảng Đà Lạt cũng không kém Mỳ Quảng Quảng Nam. Vùng đất và khẩu vị trên cao nguyên lộng gió đã mang đến cho món ăn những cảm nhận mới lạ hơn.
Nem Nướng Đà Lạt: Riêng một hương vị
Nem nướng Đà Lạt có mùi vị khác hoàn toàn với các loại nem nướng ở vùng miền khác. Cũng là thịt xay, gia vị hành tỏi, tiêu… nhưng nem được nắm vào đoạn que tre hoặc cây sả. Khi nướng trên than có mùi thơm rất hấp dẫn, chín vàng bắt mắt.
Lẩu mực khổng lồ Khap Bun Kha: Ẩm thực Thái Lan trên đất Đà Lạt
Nếu bạn là fan của vị cay các món Thái nhất định hãy thử lẩu mực khổng lồ Khap Bun Kha. Mặc dù không phải là tỉnh miền biển, nhưng món ăn Đà Lạt này vẫn giữ được hương vị tươi ngon trọn vẹn của hải sản. Nồi lẩu đỏ rực ớt và các gia vị cay kích thích vị giác. Ngoài con mực khổng lồ bạn còn nhiều loại hải sản khác như tôm, cá, ngao và thịt bò cùng rau, nấm. Một nồi lẩu mực khổng lồ có thể đủ cho 4 – 6 người ăn thoải mái. Hương vị cay nồng sẽ khiến bạn xua đi cái lạnh trên cao nguyên Đà Lạt.
Lẩu gà lá É: Món lẩu truyền thống của Đà Lạt
Món lẩu này là món ăn truyền thống được chế biến từ các nguyên liệu địa phương. Thịt gà Đà Lạt rất chắc và ngọt thịt. Lá É là loại lá giống rau thơm, có vị chua và hơi tê tê đầu lưỡi. Để thưởng thức lá É ngon nhất hãy nhúng qua nước lẩu rồi ăn khi còn nóng.
Lẩu bò: Đặc sản dành cho bữa tối
Lẩu bò là món ăn Đà Lạt rất nổi tiếng và phổ biến. Buổi tối du khách thường tìm đến các quán lẩu để thưởng thức món ăn này. Nồi nước nhúng khói bốc nghi ngút, thơm phức các gia vị đặc trưng. Thịt bò, các loại rau, nấm … đều là nguyên liệu chính gốc Đà Lạt, rất tươi ngon, an toàn. Có 3 loại lẩu bò được ưu thích nhất là: Lẩu bắp bò, lẩu đuôi bò và lẩu chân bò.
>>>> Xem thêm: Danh sách Homestay Đà Lạt “Đẹp không góc chết” cho hội mê sống ảo
Cháo Đà Lạt: Ẩm thực đêm khuya
Đêm muộn ở Đà Lạt ăn cháo là ấm bụng nhất. Có nhiều loại cháo thơm ngon đang chờ bạn thưởng thức như cháo gà, cháo lòng mề gà, cháo thịt, cháo ếch. Mỗi loại cháo lại mang đến mùi vị ấn tượng khác nhau. Mỗi tô cháo chỉ từ 15 đến 30 nghìn, đầy ắp thịt, thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn không nên vào các nhà hàng sang trọng, muốn thưởng thức hương vị chính gốc và không khí Đà Lạt về đêm hãy tìm đến những gánh hàng rong hay các quán ăn bình dân ngoài trời.
Cơm gà Đà Lạt: Món ăn “quốc dân” tại Đà Lạt
Cơm gà chẳng còn xa lạ gì, nhưng đã đến Đà Lạt ai cũng khó cưỡng lại được sức hấp dẫn của món ăn này. Có nhiều món cơm gà khác nhau khi kết hợp với gà luộc, gà chiên hoặc gà nướng. Nước luộc gà được dùng để nấu cơm nên khi chín cơm rất thơm, vàng óng và béo ngậy. Để trung hòa món ăn, cơm gà có thêm rau, dưa muối.
Cơm lam Đà Lạt: Món ăn từ núi rừng Đà Lạt
Cách nấu cơm trong các ống tre, nứa là đặc sản các vùng núi Việt Nam. Cơm có lớp cháy vàng bên ngoài và dẻo thơm bên trong. Cơm Lam ăn cùng với gà nướng là chuẩn vị nhất. Một món ăn dân dã, không cầu kỳ nhưng hương vị khiến người thưởng thức không thể quên.
Cơm niêu Đà Lạt: Bữa cơm cho gia đình
Thưởng thức cơm niêu gợi nhớ về những bữa cơm gia đình truyền thống. Mỗi chiếc niêu nhỏ nhắn chỉ có khoảng hơn 1 chén cơm. Bên dưới là lớp cơm cháy vàng, giòn. Phần còn lại là cơm dẻo, thơm. Cơm niêu rất phù hợp làm bữa ăn chính. Sẽ có thêm đồ ăn mặn, rau dưa, canh … Các món ăn đều nấu theo cách dân dã, mang hương vị đồng quê Việt Nam.
Hải sản Đà Lạt: Thưởng thức hương vị biển trên cao nguyên lộng gió
Không hổ danh là vùng đất hết lòng vì du khách, ẩm thực Đà Lạt muốn ăn thứ gì là có thứ đấy. Dù cách biển tương đối xa, nhưng hải sản chưa bao giờ thiếu ở Đà Lạt. Không những thế, độ tươi ngon của hải sản luôn được giữ nguyên vẹn và lựa chọn kỹ lưỡng. Trong các món thì Nghêu nướng Đà Lạt là hấp dẫn nhất. Thưởng thức hương vị biển trên cao nguyên sẽ khiến bạn có những cảm nhận hoàn toàn khác biệt.
Các món ăn từ Bơ: Ngọt lành, thơm mát
Bơ Đà Lạt là một thương hiệu Bơ nổi tiếng. Bơ Đà Lạt có hạt nhỏ, phần thịt dày. Chất Bơ rất mịn, thơm, ngọt. Các món ăn từ trái Bơ như Bơ dầm, kem Bơ… luôn khiến du khách hết lòng khen ngợi. Một món ăn giải nhiệt hấp dẫn, mát lành, tốt cho sức khỏe.
Các món ăn từ Dâu Tây: Ngọt ngào và lãng mạn
Dâu Tây là loại quả được trồng phổ biến ở Đà Lạt. Khí hậu và thổ nhưỡng khiến Dâu Tây ra trái rất to, đều, đẹp. Vị ngọt Dâu Đà Lạt cũng rất khác, ngọt lịm và không chua. Dâu Tây có thể ăn trực tiếp, dầm, làm kem hoa quả hoặc kem dâu. Một món ăn Đà Lạt ngọt ngào và lãng mạn.
Sữa chua, Yaourt phô mai: Đặc sản dành cho phái đẹp
Sữa chua, Yaourt vốn là những món ăn luôn được phụ nữ yêu thích. Sữa chua, Yaourt của Đà Lạt lại càng có tác dụng đẹp da, trẻ da và chống lão hóa. Công thức ủ men tự nhiên, nguồn sữa từ những nông trại Đà Lạt tạo nên món ăn ngọt lành, thơm mát.
Chè Hé: Quán chè nổi tiếng nhất Đà Lạt
Đến Đà Lạt mà chưa ghé qua quán chè mở he hé, không bảng tên, bảng hiệu trên đường 3 tháng 2 thì coi như chưa đến Đà Lạt. Mặc dù nhỏ nhưng quán chè có từ lâu đời và luôn đông nghịt khách suốt cả ngày. Các món chè ở đây đều được nấu theo cách gia truyền, nguyên liệu tuyển chọn. Vị chè ngọt vừa phải, thơm tự nhiên và hợp với nhiều người. Tại quán có vô số món chè khác nhau như chè trưng, chè trôi nước, chè dẻo, chè đậu trắng… Bạn tha hồ lựa chọn.
Hy vọng bài chia sẻ vừa rồi của TripNOW có thể giúp bạn thưởng thức được hết các món ăn Đà Lạt ngon nhất. Đặc sản Đà Lạt không chỉ ăn tại chỗ mà còn nhiều món có thể mang về làm quà. Số sau của TripNOW sẽ đến các đặc sản Đà Lạt mua làm quà. Bạn nhớ đón đọc nhé.
>>>> Xem thêm: Bỏ túi ngay trọn bộ cẩm nang các món đặc sản tại các vùng miền khác nhau để thưởng thức nhé
Kim Khánh.