Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng khắp thế giới bởi hương vị ấn tượng, màu sắc mắt mắt và cách trình bày tinh tế. TripNOW đã giúp bạn tổng hợp một danh sách đầy đủ nhất những món ăn Thái Lan nổi tiếng và được du khách thế giới yêu thích nhất. Hãy lưu lại để sử dụng cho chuyến du lịch sắp tới của bạn nhé.
Pad Thái: Phở xào, mì xào kiểu Thái
Cái tên Pad Thái đã hằn sâu trong tiềm thức mỗi du khách khi nghĩ đến ẩm thực Thái Lan. Đây là cái tên gọi chung cho các món phở, mì xào kiểu Thái. Phở, mì được trộn với trứng rồi xào khô. Món ăn được cho thêm tôm, mực, đậu phộng, hẹ… để trở nên hấp dẫn hơn. Pad Thái rất dễ ăn, chính vì vậy hầu hết du khách đến Thái đều ăn thử món này và dành nhiều lời khen ngợi.
Som Tum Thái : Gỏi đu đủ Thái Lan
Gỏi đu đủ Thái Lan là một trong những món ăn khiến du khách không thể nào quên được. Món ăn Thái Lan dân dã, mộc mạc nhưng lại hội tụ đủ hương vị đặc trưng của đất nước này. Các nguyên liệu chủ yếu bao gồm: Đu đủ bào sợi, đậu phộng, cà chua, chanh, nước mắm, ớt, đường… Nếu muốn ăn sang hơn có thể cho thêm tôm bóc vỏ và ghẹ xanh. Tất cả nguyên liệu được trộn đều bằng cách cho vào cối giã. Đây chính là công đoạn khó nhất, người thực hiện phải đều tay, đủ lực, nhanh để gỏi ngấm đều nhưng vẫn giòn.
Tom Yum Goong: Canh chua kiểu Thái
Tom Yum Goong được người Thái coi như “Quốc hương” của họ. Món ăn Thái Lan này nổi bật với mùi hương cực kỳ thơm, lan tỏa và rất cuốn hút. Sở dĩ món ăn thơm đến vậy là do người Thái dùng nhiều loại thảo quả để nấu nước súp và có thêm sả, lá chanh, củ riềng, hẹ, ớt . Thành phần chính là tôm bóc lấy thịt và nấm. Món ăn rất dinh dưỡng, vị cay vừa phải. Trong bữa cơm truyền thống của người Thái đây chính là món có tần suất xuất hiện dày đặc.
Khao niao mamuang: Xôi xoài Thái Lan
Xôi Xoài Thái Lan có vị ngọt đặc trưng của nước cốt dừa và xoài chín. Đây là 2 nguyên liệu rất nổi tiếng và được trồng nhiều ở Thái Lan. Xôi xoài là món tráng miệng truyền thống của người Thái. Ngoài ra bạn cũng có thể dễ dàng mua món ăn này tại các xe đẩy đường phố về đêm. Xôi xoài được nấu với công thức rất cầu kỳ. Xôi phải dẻo, mềm nhưng không ướt. Vị ngọt vừa phải không được gắt vì sẽ dễ gây ngấy. Xoài chín ngọt nhưng vẫn có độ chua vừa phải giúp món ăn cân bằng vị hơn.
>>>> Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Thái Lan cho người mới đi lần đầu
Kuay Tiew: Mì nước của Thái
Kuay Tiew là tên gọi chung cho các món mì nước kiểu Thái. Tuy nhiên mỗi quán lại có cách chế biến và phục vụ món ăn này khác nhau. Mỗi nơi sẽ mang đến cho bạn cảm nhận hương vị không hề “đụng hàng”. Mì nước cũng là món dễ ăn. Sợi mì dài, nhỏ. Nước dùng thanh vị, đậm đà. Các món ăn cùng đa dạng gồm cả thịt và hải sản. Ngoài ra không thể thiếu rau thơm và các gia vị cay.
Cà ri massaman: Cà ri Đạo Hồi
Vị trí món cà ri độc đáo nhất Thái Lan thuộc về cà ri Đạo Hồi. Thường khi nhắc đến các tôn giáo sẽ không có thịt nhưng món ăn này lại là món mặn, rất dinh dưỡng và có nhiều loại thịt. Cà ri chế biến từ các nguyên liệu: Nước cốt dừa, khoai tây, đậu phộng rang, lá nguyệt quế, đường, lá quế và nước sốt me… Các loại thịt thường được chọn để nấu cùng là thịt heo, thịt bò hoặc gà. Cà ri Đạo Hồi thơm hơn các loại cà ri khác và cũng ít cay hơn nên dễ hợp khẩu vị với du khách nước ngoài.
Cà ri xanh, cà ri đỏ: Món ăn hàng ngày của người Thái
Các món cà ri rất được người Thái ưa chuộng. Món ăn này xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm người Thái. Hương vị cà ri Thái cũng rất khác biệt, vị béo từ nước cốt dừa đậm hơn, mùi thơm hơn và cay hơn. Người Thái cũng ít dùng bột hồi, quế trong món ăn này. Trong các món cà ri thì cà ri xanh và cà ri đỏ là nổi tiếng nhất ở Thái. Người ta gọi tên như vậy dựa trên màu sắc của nước cà ri. Món cà ri thông thường sẽ có các nguyên liệu như sau: Măng tre, cà tím, lá chanh, ớt xanh, hành tỏi, thịt bò, gà, hải sản…
Lẩu Thái: Món ăn Thái phổ biến nhất ở Việt Nam
Lẩu Thái là món ăn Thái Lan vô cùng nổi tiếng và phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên hãy sang Thái và thưởng thức hương vị chính gốc. Chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều điều khác biệt. Nước lẩu Thái có vị chua cay, hơi ngọt, béo của nước cốt dừa, thơm của lá chanh và sả. Các nguyên liệu nhúng chủ yếu từ hải sản tươi sống, nấm và các loại rau.
Tom Kha Gai: Gà nấu củ riềng
Gà nấu củ riềng là món ăn xếp thứ 7/10 món ăn Thái Lan nổi tiếng nhất. Món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa nước cốt dừa, thịt gà, củ riềng và sả. Món súp có hương vị hòa quyện, rất dễ ăn và khiến tinh thần thư thái. Nếu bạn lỡ nạp quá nhiều đồ ăn cay nóng thì món ăn này sẽ khiến dạ dày dịu lại.
Gai Med Ma Moung: Gà xào hạt điều
Thêm một món ăn Thái Lan được chế biến xuất sắc từ thịt gà. Giống như Việt Nam, Thái Lan cũng là nước trồng rất nhiều hạt điều. Ngoài hạt điều và thịt gà còn có các nguyên liệu khác như: Nước tương ngọt, mật ong, tỏi, ớt, hành tây… Món ăn có màu sắc bắt mắt và nổi bật trên mâm cơm người Thái. Hương vị hòa quyện tạo nên vị ngọt ngọt, cay cay, ăn với cơm rất đã.
Khao man kai: Cơm gà Thái Lan
Nhiều người du lịch Thái Lan nhưng rất lo lắng vì đồ ăn cay không hợp. Bạn sẽ không phải quá lo, giữa một rừng các món cay vẫn có những món không cay cho bạn lựa chọn, cơm gà Thái Lan là một trong những món như thế. Thịt gà được hấp chín, tách bỏ xương và chặt thành miếng. Phần nước từ thịt gà mang đi nấu cơm. Cơm chín sẽ có màu vàng bóng của mỡ gà, dẻo và hơi ướt. Cơm gà ăn cùng với dưa chuột, một vài loại rau và nước sốt cay (cho ai muốn).
>>>> Xem thêm: Checkin ngay 32 địa điểm du lịch Thái Lan cực vui, cực đẹp không thể bỏ qua
Cơm chiên: Món cơm truyền thống của người Thái
Cơm chiên ở Việt Nam không thiếu nhưng nếu sang Thái bạn hãy thử để cảm nhận một hương vị hoàn toàn khác. Cơm chiên kiểu Thái rất cầu kỳ và nhiều nguyên liệu. Cơm để chiên phải được nấu từ loại gạo có hạt đều, dài, nấu lên không nhão, hạt tơi, dẻo vừa phải. Cơm chiên cùng các nguyên liệu: Trứng, tôm, mực, hành, cà chua và các loại gia vị nêm nếm. Một dĩa cơm chiên Thái có đầy đủ dinh dưỡng và giúp bạn cảm thấy no lâu.
Laap pet: Thịt vịt xào
Cách người Thái chế biến thịt vịt cũng rất độc đáo. Thịt vịt được lọc khỏi xương, thái thật nhỏ rồi xào với nước mắm, chanh và một số gia vị đặc biệt. Tất nhiên không thể thiếu ớt và bạc hà. Thịt vịt xào được ăn kèm với xôi tạo thành một món ăn Thái Lan có hương vị lạ miệng.
Tod man pla: Chả cá rán
Vì là đất nước thích ăn cay nên món chả cá cũng có vị cay đặc trưng. Khi xay nguyễn thịt cá, người Thái sẽ cho thêm bột cà ri, ớt và lá chanh Kaffir. Chả cá được chiên trong chảo ngập dầu, đến khi ngả sang màu vàng hơi nâu là chín. Chả cá rán Thái Lan rất thơm, hơi cay nhưng vẫn giữ được vị ngọt của cá. Món ăn Thái Lan này rất thân thuộc với người dân. Ngoài cách rán, chả cá cũng được chế biến thành nhiều món khác nhau.
Cá nướng muối: Hương vị từ biển
Cá nướng muối là món ăn được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng nhỏ trên đường phố Thái Lan. Từ lâu, món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của người Thái. Cách chế biến món ăn cũng khá đơn giản, cá được sơ chế, làm sạch, ướp một lớp muối bên ngoài cá rồi nướng trên than hồng. Cá giữ được độ nóng, giòn rất lâu nhờ lớp muối. Vì khá nặm nên lớp da bên ngoài sẽ phải bỏ đi, chỉ ăn phần thịt bên trong. Thịt cá nướng bằng muối nên thơm hơn, chắc hơn.
Đồ Xiên Nướng: Thiên đường ẩm thực về đêm
Dù là du lịch bình dân hay sang chảnh thì du khách nào cũng rất thích các món xiên nướng trên đường phố Thái Lan. Mỗi gian hàng có đến hàng trăm loại xiên khác nhau, nào là thịt, hải sản, rau, các loại viên, bánh trái đủ kiểu… Mỗi loại lại có nước sốt, nước chấm khác nhau vô cùng ấn tượng. Bạn sẽ thích mê những xiên nướng thơm phức, đẹp mắt mà lại giá rẻ này.
Roti kluai khai: Bánh chuối Thái
Bánh chuối là món ăn đường phố đã chinh phục mọi du khách khi đến Thái Lan. Món bánh bình dân này đã xuất hiện ở nhiều nước trong đó có Việt Nam, đủ để thấy sức ảnh hưởng của nó như thế nào. Bánh chuối Thái có 2 kiểu 1 là hình vuông, 2 là hình dài như lưỡi kiếm, cách làm cũng khá khác nhau. Đối với bánh chuối hình vuông, trên một chảo phẳng, người đầu bếp dàn một lớp bột mỏng, bên trong bỏ thêm chuối cắt lát rồi gói lại thành hình vuông hoặc chữ nhật. Khi chín sẽ được cắt thành miếng ô vuông nhỏ, trên mặt bánh sẽ được tưới socola và sữa. Đối với bánh chuối dài, cả quả chuối được bổ theo chiều dọc, nhúng vào bột có cho hạt vàng đen, sau đó chuối được bỏ vào chảo ngập dầu rồi chiên vàng.
Sang Kaya Fug Tong: Bánh bí đỏ
Sang Kaya Fug Tong là một loại bánh Thái Lan được làm từ bí đỏ. Những trái bí đỏ có kích thước nhỏ, đường kính từ 5 đến 10cm. Bí được rửa sạch, để nguyên vỏ, sau đó khoét bỏ lõi bên trong, chỉ để lại một lớp thịt bí mỏng. Hỗn hợp trứng và kem được đánh đều rồi đổ vào quả bí. Bánh được làm chín bằng cách hấp. Đây là một trong những món ăn Thái Lan rất được các bạn trẻ yêu thích, vị ngọt vừa phải, thơm và khá lạ mắt.
Tong Yip,Tong Yord, Foi Tong: Các loại bánh ngọt Thái Lan
Cứ tưởng Thái chỉ có đồ ăn cay nhưng thực tế đồ ngọt của Thái cũng rất nổi tiếng. Tong Yip,Tong Yord, Foi Tong là tên những loại bánh ngọt có hình dáng nhỏ xinh. Bánh có nhiều hình như sợi dài, viên tròn hay hình cánh hoa nhỏ. Loại bánh này được làm chủ yếu từ bột, lòng đỏ trứng nên có màu vàng bắt mắt. Món ăn này càng ăn càng cuốn, vị ngọt vừa phải, không bị ngấy nên khách du lịch rất thích.
Trà sữa: Thức uống nổi tiếng nhất Thái Lan
Chắc hẳn rất nhiều bạn không còn xa lạ với món trà sữa Thái Lan. Thức uống này vô cùng nổi tiếng ở Thái. Mỗi cốc trà sữa có giá khá rẻ. Nguyên liệu pha chủ yếu là hồng trà và sữa bột. Để tăng thêm sự đa dạng cho người thưởng thức, đã có nhiều nguyên liệu được kết hợp tạo nên màu sắc và hương vị khác nhau. Trà sữa Thái nguyên gốc có 2 màu chính là cam và xanh lá. Bạn có thể tìm thấy thức uống này ở bất cứ quán giải khát nào trên đất Thái.
Chè Thái: Giải nhiệt mùa hè
Tương tự trà sữa, chè Thái cũng nổi tiếng không kém với người Việt. Tuy nhiên, khi mang về Việt Nam một phần hương vị đã bị thay đổi để phù hợp với khẩu vị. Nguyên liệu Thái thay bằng Việt cũng có đôi chút khác. Thế nên bạn hãy thử lại món này khi sang Thái Lan du lịch nhé. Những trưa hè nóng bức, có cốc chè giải nhiệt bạn sẽ cảm thấy thoải mái, mát lạnh ngay lập tức. Chè Thái cũng có rất nhiều loại, mỗi cách kết hợp lại ra các loại chè khác nhau.
Dừa nướng: Món ăn độc đáo từ dừa nước
Dừa nướng là một món ăn đường phố được rất nhiều du khách tìm mua. Dừa để nguyên trái nướng trên than hồng rồi để nguội và để trong tủ lạnh. Khi ăn người bán sẽ tách ra giúp bạn. Cách nướng làm dừa thơm hơn và ngọt hơn. Nước để lạnh uống cực đã. Mỗi trái dừa nướng cũng có giá khá rẻ chỉ khoảng 20.000 VNĐ/trái. Vào mùa thu hoạch dừa sẽ còn rẻ hơn.
Khanom krok: Bánh dừa
Bánh dừa là một trong những món ăn Thái Lan có nguyên liệu chính từ dừa. Bột trộn cùng nước cốt dừa tạo thành hỗn hợp lỏng. Khuôn làm bánh có nhiều lỗ tròn nhỏ chỉ bằng cái chén, sâu chừng 2cm. Bột được đổ vào các khuôn này và nướng chín. Khi bánh gần chín sẽ cho thêm một ít lá hẹ cắt nhỏ lên trên. Bánh có vị ngọt vừa phải, hơi béo nhưng không bị ngấy. Món ăn đường phố này xuất hiện ở mọi phố ẩm thực của Thái Lan.
Sai krok Isan: Xúc xích Thái
Ở phía Bắc Thái Lan, món ăn này rất nổi tiếng. Xúc xích Thái có cách làm khá khác biệt. Ngoài thịt lợn xay nhuyễn sẽ cho thêm tỏi và gạo nếp. Những chiếc xúc xích sau khi thành hình sẽ được để lên men trong nhiều ngày rồi mới bảo quản, chế biến.
Vừa rồi TripNOW đã giới thiệu đến bạn 24 món ăn Thái Lan nổi tiếng được du khách yêu thích nhất. Hi vọng trong những ngày ở đất nước chùa vàng này bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực thật ngon miệng và thú vị.
>>>> Xem thêm: Bỏ túi ngay trọn bộ cẩm nang các món đặc sản tại các vùng miền khác nhau để thưởng thức nhé
Kim Khánh.