Trước đi đặt chân đến quốc đảo Philippines, bạn quan tâm rất nhiều điều từ phương tiện, nơi ở, các điểm tham quan,… Nếu bạn đang có ý định tham gia hành trình đến Philippines nhưng chưa biết đến Philippines nên ăn gì thì nhanh tay “note” ngay các đặc sản sau đây.
Bulalo – món bò hầm đặc sắc của Philippines
Đến Philippines nên ăn gì? Chắc chắn rằng món Bulalo là một cái tên đặc biệt. Đây là món ăn làm từ bò rồi hầm nhừ với xương. Đầu bếp sẽ chọn các loại thịt bò nạc rồi ninh cùng xương ống không tách tủy. Khi hầm sẽ bỏ thêm ngô, bắp cải, khoai tây,… Xương được hầm khá kỹ, phần thịt cũng phải nấu chín mềm. Khi ăn bạn sẽ thấy nước từ thịt từ từ tan ra trong miệng hòa với vị ngọt của xương. Món Bulalo có nhiều giá trị dinh dưỡng và được du khách rất ưa chuộng.
Đến Philippines nên ăn gì? – Cá ngừ
Là một quốc đảo với diện tích biển lớn nên cá ngừ là một thực phẩm quá quen thuộc ở đây. Món ăn cá ngừ xuất hiện rất thường xuyên trong mỗi bữa ăn của người dân. Cá ngừ được chế biến theo nhiều hình thức nhưng có lẽ thông dụng nhất là ăn sống chấm với gia vị mù tạt. Ngoài ra cá ngừ còn được nấu canh, nướng,… Cho dù chế biến như thế nào thì hương vị vẫn luôn khiến thực khách phải xuýt xoa.
Mì Mami – món ăn bình dân của Philippines
Đến Philippines nên ăn gì? Mì Mami là một đặc sản ẩm thực phổ biến ở quốc đảo Philippines. Món ăn này được xuất xứ từ đất nước Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Philippines đã được người dân biến tấu và trở thành món ăn biểu tượng. Món ăn này được đánh giá là ngon, rẻ mà bạn nên thử nhé. Vì đây là món ăn truyền thống nên bạn có thể tìm thấy ở nhiều cửa hàng từ bình dân đến cao cấp.
Cơm gà nướng – món ăn phổ biến ở Philippines
Cơm gà nướng là món ăn mà bạn có thể thử khi loay hoay chưa biết đến Philippines nên ăn gì? Thịt gà sau khi ướp cùng các phụ gia đặc biệt thì sẽ nướng trên than hoa. Gà sẽ được ăn cùng cơm trắng. Chính mùi bị thơm beo béo mà cơm gà nướng đã khiến nhiều du khách phải nhớ thật lâu.
Sinigang – món ăn thanh mát của Philippines
Sinigang là món canh chua rất đặc sắc nấu từ sốt me cùng nước cốt chanh calamansi, nước dừa, thịt ba chỉ và rau củ. Món ăn này mang vị ngọt chua đặc trưng và được vô số khách quốc tế đánh giá cao về hương vị hấp dẫn.
Kamaro – món ăn kỳ lạ ở Philippines
Đến Philippines nên ăn gì? – Kamaro là món ăn khá độc đáo, mới mẻ và có phần hơi kỳ lạ. Kamaro được nấu từ loài dế. Đầu bếp mua dế về rồi làm sạch cho tỏi vào và luộc chín. Sau đó chiên trên dầu nóng cùng hành tây, cà chua. Tuy có hình thức không mấy dễ nhìn nhưng bù lại hương vị của nó khiến bạn không chê ở đâu được.
Cháo Arroz Caldo – món cháo đặc trưng ở Philippines
Nhắc đến các món ăn khá thanh đạm ở Philippines thì không thể quên chia sẻ về món cháo Arroz Caldo. Món cháo này sẽ được ninh với gừng và thịt gà thái thật dày. Ở quốc đảo Philippines đây là món ăn đặc biệt được ưa chuộng. Bạn có thể tìm thấy cháo Arroz Caldo ở bấy cứ đâu từ nông thôn cho đến thành thị.
Đến Philippines nên ăn gì? – Tào phớ Taho
Tào phớ Taho là món ăn vặt quá nổi tiếng không ai không biết đến ở Philippines. Tào phớ thường sẽ có hương vị caramel, mãng cầu,… kết hợp với những viên trân châu dai sần sật. Món ăn này mang đến sự thanh mát, thơm dễ chịu. Ở hầu hết các cửa hàng ăn vặt hay gánh hàng rong đều có bán tào phớ Taho.
Đến Philippines nên ăn gì? – Halo halo
Đến Philippines nên ăn gì? – Halo halo cũng là một món ăn vặt tuyệt vời đặc biệt phù hợp để giải nhiệt vào mùa hè. Thường món ăn sẽ được bày trong quả dừa hoặc cốc. Một cốc Halo halo sẽ có rất nhiều gam màu của sữa đặc, caramel, kem lạnh, đá bào, hoa quả sấy khô, trân châu, đậu, kem bông lan,… Tất cả nguyên liệu được trộn lẫn và mang đến cốc Halo halo mát lạnh cho thực khách thưởng thức.
Chuối nướng – món ăn bình dị ở Philippines
Chuối nướng được người dân địa phương xem là món ăn “cây nhà lá vườn”. Các quả chuối sẽ được hái trong vườn. Chuối sau khi hái sẽ nướng cùng thịt tạo ra mùi thơm caramel quyến rũ. Không chỉ phổ biến ở nội địa mà món ăn đơn giản này còn được lòng nhiều thực khách quốc tế.
Bánh leche flan – loại bánh ngon của quốc đảo Philippines
Đến Philippines nên ăn gì? Nếu bạn còn đang băn khoăn thì hãy thử món bánh leche flan nhé. Để làm được món ăn này thì quy trình nấu không quá khắt khe. Nó có nhiều điểm giống với loại bánh flan của Việt Nam. Bánh leche flan khá mềm, mịn được làm từ trứng gà, sữa đặc. Bạn có thể dùng món tráng miệng này cùng với ly trà vào buổi chiều thì quả thật rất “đúng bài”.
Đến Philippines nên ăn gì? – Tsitsaron
Trong số các món ngon ở quốc gia vạn đảo Philippines thì Tsitsaron là món không thể quên nói đến. Nguyên liệu chính là phần mỡ lợn thái ra rồi ướp gia vị để ngấm. Sau đó đem chiên thật giòn. Khi ăn sẽ dùng kèm với đu đủ thái lát ngâm ớt, giấm. Bạn có thể thấy món này ở khắp các con phố, đặc biệt là ở Manila.
Lumpia – nem cuốn hấp dẫn ở Philippines
Đến Philippines nên ăn gì? Lumpia là một loại nem cuốn phổ biến ở Philippines. Nhân nem được làm từ tôm xay, gà xay và măng rồi gói lại trong vỏ nem và chiên chín. Khi ăn sẽ được dùng kèm với nước chấm.
Pinakbet – món ăn giá rẻ khi đến Philippines
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn có giá vừa phải ở Philippines thì Pinakbet là gợi ý hoàn hảo. Món ăn này được nấu khá dễ với nguyên liệu là mướp đắng, đậu bắp, tôm, bột cá, cà tím, cà chua, bí,… Không chỉ ngon mà Pinakbet còn mang đến các giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.
Lechon – món ăn có hương vị khó quên ở Philippines
Đến Philippines nên ăn gì? Lechon là một món ăn được dùng trong lễ Giáng Sinh hay các lễ hội lớn khác. Nguyên một con lợn sau khi tẩm gia vị sẽ được quay chín. Ở bên ngoài da có màu vàng rụm rất thơm. Khi quay chín xong, đầu bếp sẽ cắt nhỏ ra rồi chấm với nước tương. Phần da rất giòn hòa quyện với vị ngọt bên trong của thịt quả thực rất hấp dẫn.
Chicken Inasal – món ăn quốc dân
Tại Philipines người dân rất ưa chuộng các món ăn từ gà. Trong số đó Chicken Inasal là món phổ biến hơn cả. Gà sau khi ướp với nhiều gia vị sẽ nướng cho đến chín. Sau khi cắt nhỏ thì sẽ được chấm với nước tương quất thơm ngon.
Sisig – món nhậu tuyệt vời
Nếu bạn chưa biết chọn món gì để nhấm nháp với ly bia, ly rượu thì hãy thử Sisig nhé. Nguyên liệu chính của Sisig gồm thịt tai và má heo. Nguyên liệu sẽ được xào chín trên chảo rồi đập trứng vào rồi đảo chín. Thường người nấu sẽ thêm dấm hoặc chanh để tăng vị chua. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được Sisig có vị giòn, béo thêm chút bia nữa thì quá đỉnh.
Đến Philippines nên ăn gì? – Lumpiang Ubod
Lumpiang Ubod là món ăn có nguyên liệu chính là hũ dừa, thịt lợn, tôm, xà lách,… Tất cả sẽ được cuốn trong một lớp vỏ làm từ trứng gà và bột ngô. Lumpiang Ubod có hương vị bùi bùi thu hút rất nhiều khách du lịch thập phương.
Đến Philippines nên ăn gì? – Mango Salsa
Xoài là trái cây thông dụng và dùng rộng rãi ở đảo quốc Philippines. Từ xoài cư dân sẽ chế tạo thành nhiều món khác nhau. Trong đó Mango Salsa là món nổi bật. Đây là món tráng miệng hấp dẫn với màu vàng của xoài cùng màu xanh của rau. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự vị thanh đạm.
Gà hầm Afritada – đặc sản hấp dẫn của Philippines
Đến Philippines nên ăn gì? – Gà hầm Afritada là một món ăn chịu tác động từ nền văn hóa ẩm thực của đất nước Tây Ban Nha. Thịt gà sẽ được hầm với ớt, hành tây, cà chua tạo nên một đặc sản rất hấp dẫn. Khi mới nhìn thôi thì bụng bạn đã réo cồn cào rồi.
Filipino Spaghetti – món mì độc đáo ở Philippines
Filipino Spaghetti là một món mì spaghetti được nấu theo phong cách của Philippines. Mì có vị ngọt khá mới mẻ. Nước sốt được làm từ chuối, cà chua hoặc sữa đặc. Khi mỳ chín, rải nước sốt lên thì sẽ cho thêm xúc xích cắt mỏng trên cùng.
Lạp xưởng longganisa – món ăn phổ biến tại quốc đảo Philippines
Đến Philippines nên ăn gì? – Lạp xưởng longganisa có nguồn gốc ở Phương Tây được du nhập đến Philippines và đã là một món ăn phổ biến tại đây. Người Philippines chế biến lạp xưởng longganisa cay hơn. Ở mỗi vùng lại có sự sáng tạo khác nhau. Món ăn này được làm từ thịt gà, bò, heo, cá ngừ,…
Đến Philippines nên ăn gì? – Ukoy
Ukoy là một món dùng tráng miệng tuy đơn giản nhưng lại hợp thị hiếu của nhiều cư dân và khách du lịch. Món này có màu của khoai lang kết hợp với hạt điều. Ukoy nấu từ tôm nguyên con tẩm bột ngô, bột gạo, muối rồi cho nước trộn với khoai lang. Bước cuối là mang đi rán và thưởng thức thôi.
Đến Philippines nên ăn gì? – Tocino
Đến Philippines nên ăn gì? Tocino là món ăn có xuất xứ từ Tây Ban Nha. Tuy nhiên đã được cư dân Philippines sáng tạo để tạo nên hương vị đặc sắc phù hợp với văn hóa ẩm thực địa phương. Tocino là những miếng thịt lợn cắt ra rồi ướp nhiều giờ với tỏi, dầu ăn, muối, đường,… Sau khi ngấm thì sẽ đem rán cho đến khi thấy xuất hiện vỏ màu vàng nâu là được.
Những chia sẻ của TripNOW ở trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đến Philippines nên ăn gì? Mỗi món ăn ở Philippines đều mang đậm đặc sắc văn hóa và thể hiện những gì tinh tế nhất. Vì thế du lịch Philippines qua các món ăn thật sự rất thú vị. Hãy đi đến và tự cảm nhận nhé.
Kim Khánh.