Một trong những điều hút khách du lịch đến với Hy Lạp chính là nền ẩm thực tuyệt vời. Các món ăn ở đây có mùi vị đặc biệt nổi tiếng thế giới. Để có đầy đủ danh sách “Đến Hy Lạp ăn gì ngon?”thì đừng bỏ qua bài viết sau.
Súp Fasolatha – Món ăn dân giã ở Hy Lạp
Đến Hy Lạp ăn gì ngon? Fasolatha là một gợi ý không thể lý tưởng hơn. Đây là một món súp nấu từ đậu trắng vô cùng ngon tại Hy Lạp. Những hạt đậu trắng sau khi nghiền nhỏ sẽ cùng các loại rau như cần tây, hành, cà rốt. Tất cả nguyên liệu được nghiền cho nhừ, sánh quện tạo thành một hỗn hợp có độ đặc vừa phải. Món ăn này thường sẽ dùng với cơm.
Đến Hy Lạp ăn gì ngon? – Bánh Loukoumades
Bánh Loukoumades là một món ăn bạn nên thử khi đến Hy Lạp. Món ăn này không chỉ được trẻ em ưa chuộng mà tất cả độ tuổi đều thưởng thức được. Bánh Bánh Loukoumades có bề ngoài giống như những hình tròn nhỏ. Khi nấu đầu bếp sẽ quét mật ong lên rồi mới đem nướng. Khi chín, bánh sẽ được rắc một ít bột quả óc chó hoặc bột quế. Bánh có vẻ ngoài hấp dẫn và bắt mắt. Chắc chắn khi được thử bạn sẽ không quên được mùi vị mà bánh Loukoumades mang lại.
Horiatiki Salata – món salad thần thánh của Hy Lạp
Đến Hy Lạp ăn gì ngon? Horiatiki Salata được ví như một bản hòa tấu hương vị từ dưa chuột, cà chua, hẹ tây, quả olive. Nguyên liệu sau khi sơ chế sẽ được trộn cùng oregano, muối, dầu olive, hạt tiêu kèm một miếng phô mai Feta. Ở một số vùng, đầu bếp còn cho thêm giấm và cây bạch hoa nhằm tăng độ cay cho món ăn.
Đến Hy Lạp ăn gì ngon? – Saganaki
Đến Hy Lạp nên ăn gì? Saganaki chắc chắn là món khai vị tuyệt vời dành tặng cho những ai mê mẩn hương vị phô mai. Nguyên liệu chủ yếu của món ăn là hai loại phô mai Gruyere và Kasseri chiên giòn trên lửa nhỏ. Việc đun lửa nhỏ sẽ tạo ra lớp vỏ giòn tan. Khi cắn vào, miếng phô mai sẽ từ từ tan chảy trong miệng làm bạn chỉ biết xuýt xoa mà thôi. Kasseri thường khi ăn sẽ đổ một lớp cốt chanh lên trên.
Stifado – món ăn tuyệt hảo ở Hy Lạp
Nếu bạn không biết đến Hy Lạp ăn gì ngon thì Stifado là món ăn bạn nên thử. Thành phần chính của Stifado gồm rượu vang đỏ, hành tây, mật ong, quế, giấm,… Du khách có thể chọn ăn chung với thịt thỏ, thịt bò, thịt lợn, bạch tuộc,… Món ăn này ngon nhất khi được dùng nóng với cơm, bánh mì hoặc mỳ Ý.
Du lịch Hy Lạp nên ăn gì? – Fava
Du lịch Hy Lạp nên ăn gì? Fava là một hỗn hợp dùng để quét lên bánh mì vô cùng ngon. Nguồn gốc món ăn đến từ hòn đảo thiên đường Santorini. Fava có nguyên liệu là đậu Hà Lan hạt vàng. Khi nấu chín xong sẽ mang đi xay nhuyễn, thêm gia vị, hành tây và dầu olive. Đây là món ăn thuần chay được người dân rất ưa chuộng.
Tomato Keftedes – món ăn từ cà chua thơm ngon
Ở Hy Lạp người dân thường thích chế biến các món ăn dạng viên như phô mai viên chiên, rau củ viên, khoai tây viên, thịt viên,… Trong đó món ăn dạng viên Tomato Keftedes là phổ biến nhất. Món này được làm từ những quả cà chua đỏ mọng, chín mềm. Người nấu sẽ dùng cà chua tạo thành hình viên cùng với dầu olive, oregano, lá bạc hà. Khi ăn sẽ chấm với Fava hoặc sốt sữa chua. Món ăn này cùng xuất xứ từ đảo Santorini. Đây chắc chắn là gợi ý tuyệt vời khi bạn chưa biết đến Hy Lạp ăn gì ngon?
Moussaka – món ăn thông dụng ở Hy Lạp
Đến Hy Lạp ăn gì ngon? Mặc dù Moussaka là món ăn có ở nhiều nơi nhưng hương vị Moussaka ở Hy Lạp lại rất đặc biệt. Bởi khi nấu món ăn sẽ được thêm các loại gia vị đặc trưng chỉ quốc gia này có. Moussaka là tổng hòa hoàn hảo hương vị của khoai tây, thịt băm, cà tím. Các nguyên liệu được bỏ trong một nồi sứ hoặc nồi đất. Ở bên trên món ăn phủ thêm một lớp sốt Moussaka rồi mang nướng lò.
Spanakopita – món ăn sáng tuyệt vời
Spanakopita là một món bánh ngọt có nhân là củ hành, phô mai, rau bina cùng một số gia vị. Món ăn này thường được dùng nhiều để ăn sáng. Spanakopita có phần vỏ nhiều lớp rất giòn, xốp. Nhân có thảo mộc, rau chân vịt, hành lá, trứng, phô mai Feta. Vỏ bánh thường sẽ bị vỡ khi ăn nhưng hương vị thì rất tuyệt vời.
Đến Hy Lạp ăn gì ngon? – Pastitsio
Đến Hy Lạp nên ăn gì? Pastitsio là một kiểu Lasagna. Mì ống sẽ được dùng thay mì lá dẹt. Khi nấu sẽ phủ nước sốt cà chua, gia vị, thịt băm, phô mai, sốt bechamel. Món ăn sẽ được nướng lò cho đến chín. Pastitsio có hương vị beo béo rất đáng để bạn thử một lần.
Gemista – món ăn độc đáo ở Hy Lạp
Du lịch Hy Lạp nên ăn gì ngon? Gemista là một món nhồi tuyệt ngon ở Hy Lạp. Các loại rau củ được nhồi gồm ớt chuông, cà chua, bí ngòi. Ngoài các rau củ nhân còn có rau thơm, gạo, hạt thông, gia vị và nước sốt. Gemista sẽ được nướng chín trong lò và ăn cùng khoai tây chiên. Ở một số nơi Gemista sẽ ăn kèm với sốt sữa chua.
Psarosoupa – súp cá tuyệt hảo
Psarosoupa là một món súp cá phổ biến ở Hy Lạp. Tùy theo mùa mà cá sẽ được chọn loại khác nhau để nấu. Ngoài cá súp còn gồm tỏi, cà rốt, cần tây, khoai tây. Để nấu được món súp vừa mềm vừa ngọt thì người nấu sẽ phải chọn nguyên liệu cá thật kỹ. Người Hy Lạp khi nấu súp cá sẽ vắt rất nhiều chanh.
Tzatziki – món ăn giải nhiệt tuyệt vời
Đến Hy Lạp ăn gì ngon? – Tzatziki là một món sữa chua được dùng với bánh mì, salad và thịt. Tzatziki ngon nhất khi được dùng lạnh và trở thành món giải nhiệt tuyệt vời trong mùa hè.
Đến Hy Lạp nên ăn gì? – Briam
Đến Hy Lạp ăn gì ngon? Briam là món ăn rau củ nấu theo mùa. Món ăn dùng để ăn kèm với bánh mì nướng và phô mai Feta mặn. Briam thường sẽ được ăn nhiều hơn vào mùa hè. Đây là thời điểm Hy Lạp có nhiều rau củ như bí xanh, ớt chuông, cà tím, khoai tây, hẹ tây, bi hẹ, cà rốt, ớt chuông,… Nguyên liệu sau khi được sơ chế xong sẽ phủ nước sốt cà chua rồi nướng lò.
Đến Hy Lạp nên thưởng thức gì? – rượu Ouzo
Rượu là một loại đồ uống phổ biến trên bàn tiệc ở Hy Lạp. Trong đó nổi tiếng nhất chính là rượu Ouzo. Đây là loại rượu lâu đời có nồng độ khá mạnh. Rượu Ouzo nấu hoàn toàn nguyên chất có màu trắng giống nước uống. Vì nồng độ lên tới 50 nên hãy cân nhắc nếu bạn chưa thử qua các loại rượu mạnh nhé.
Youvetsi – đặc sản ẩm thực Hy Lạp
Youvetsi là một món hầm chinh phục rất nhiều du khách khi đến Hy Lạp. Nguyên liệu chính bao gồm thịt cừu, thịt bò nấu cùng nước sốt cà chua, pho mát, mì ống. Đầu tiên đem thịt bò, thịt cừu đi sơ chế rồi nấu với nước sốt cà chua. Khi đun được một thời gian thì sẽ cho mì ống rồi phủ lên bề mặt phô mát trước khi bỏ vào lò. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo mềm của phô mát hòa quyện với vị bùi của thịt rất ngon.
Đến Hy Lạp ăn gì ngon? – Dolmades
Đến Hy Lạp ăn gì ngon? Dolmades là một món ăn nổi tiếng bạn không được bỏ lỡ khi đến Hy Lạp. Lần đầu nhìn bạn cứ nghĩ món ăn khá bình thường, giản dị. Tuy nhiên món bánh này khá đặc biệt. Khi nấu đầu bếp sẽ dùng lá nho để bọc bánh lại thay vì những lá thông thường. Lá nho được gói phải chọn loại to, không bị rách. Lá sẽ được sơ chế sạch sẽ, tráng qua nước sôi để tạo độ mềm dai. Sau đó người nấu lấy lá nho gói lại các hỗn hợp thịt, gạo, rau rồi mang đi hấp.
Lahanodolmades – món ăn truyền thống nổi bật ở Hy Lạp
Lahanodolmades là tên món bắp cải nhồi thịt nổi tiếng ở Hy Lạp. Món ăn này được làm từ lá bắp cải cuộn với cơm, thịt băm và trứng. Khi ăn sẽ có nước sốt chanh đi kèm. Nhân cuộn sẽ có thêm vị bạc hà. Vì thế khi ăn du khách sẽ cảm nhận được sự mát lạnh ở trong cuống họng. Bởi hương vị phổ biến nên Lahanodolmades được dùng nhiều trong các bữa ăn chính.
Đến Hy Lạp ăn gì ngon? – Gà nướng lò khoai tây
Đến Hy Lạp ăn gì ngon? – thực đơn tuyệt vời cho những cơn gió buốt mùa đông đó chính là gà nướng lò khoai tây. Khoai tây và gà sẽ được cắt thành những miếng khá dày. Tẩm ướp với dầu ô liu rồi đưa vào lò nướng. Khi chín sẽ ăn kèm với salad. Hương vị món ăn sẽ khiến bạn quên đi mọi muộn phiền.
Du lịch Hy Lạp nên ăn gì? – Bánh Tiropita
Nếu bạn đang lựa chọn một món bánh ngon ở Hy Lạp thì bạn hãy thử Tiropita nhé. Bánh Tiropita có nguyên liệu chính là phô mai nên được nhiều người thích. Lớp vỏ bánh khá giống với spanakopita. Tuy nhiên phần nhân sẽ nhồi phô mai mặn và nướng cho đến khi phô mai tan chảy.
Du lịch Hy Lạp ăn gì ngon? – Phô mai feta
Đến Hy Lạp ăn gì ngon? – Món ăn tiếp theo cũng vô cùng ngon mà bạn nên thử đó chính là phô mai feta. Món ăn được làm từ sữa dê kết hợp với sữa cừu. Ở Hy Lạp đây chính là món khai vị phổ biến và không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình.
Đến Hy Lạp ăn gì ngon? – Souvlaki
Khi chưa lựa chọn được đến Hy Lạp ăn gì ngon thì Souvlaki là gợi ý tuyệt vời. Món ăn này xuất phát từ thịt nướng nấu cùng sốt tzatziki (hỗn hợp sữa chua, dưa chuột, lá bạc hà). Món ăn được nấu từ thịt lợn rồi đem xiên vào que để nướng chín. Souvlaki sẽ được ăn cùng với salad và bánh pita.
Đọc xong bài viết này chắc bạn đã biết đến Hy Lạp ăn gì ngon đúng không? Những món ăn vừa được gợi ý ở trên luôn được khách du lịch yêu quý. Một chuyến du lịch vừa được tham quan cảnh đẹp vừa được thưởng thức các đặc sản tuyệt hảo thì còn gì bằng.
Kim Khánh.