Đặc sản Quảng Bình trải dài từ núi xuống đồng bằng, từ đồng bằng ra biển. Khắp nơi đều có món ăn ngon. Sự pha trộn văn hóa ẩm thực Nam – Bắc tạo nên hương vị Quảng Bình vừa quen vừa lạ.
Đặc sản các món bánh
Quảng Bình là thế giới của các loại bánh. Có những món bánh không phải là “của riêng” nhưng hương vị thì độc nhất vô nhị chỉ có tại Quảng Bình.
Ngọt thơm hương vị bánh bèo Quảng Bình
Bánh Bèo Quảng Bình có độ dày cực mỏng. Bánh chín trắng ngần, mềm mịn, kích thước chỉ bằng lòng bàn tay trẻ con. Bánh được xếp hình trên đĩa như hoa bung nở, rắc ruốc tôm chấy đều lên mặt bánh. Bánh bèo ruốc tôm được chấm với nước mắm pha loãng, thêm vài lát ớt cay. Món bánh tưởng chừng đơn giản nhưng hương vị lại gây nghiện rất nhanh.
Bánh cuốn ruốc tôm: Thay đổi hương vị truyền thống
Một sự kết hợp đặc biệt của món bánh cuốn. Lớp bánh cuốn mịn mỏng. Khi vừa nóng hổi thì rắc ngay ruốc tôm lên trên. Ruốc tôm ở Quảng Bình rất ngon. Ruốc tôm ngọt, vị đặm, kết hợp với bánh cuốn tạo nên hương vị mới lạ cho món bánh vốn đã rất quen thuộc. Hương vị khác hẳn bánh cuốn Hà Nội.
Bánh xèo Quảng Bình: Riêng một hương vị mới
Bánh xèo Quảng Bình được làm bằng gạo lứt, khác hẳn bánh bèo của Hội An, Đà Nẵng. Vỏ bánh giòn hơn, thơm hơn, mỏng hơn. Dù sành ăn hay không, bạn cũng dễ dàng nhận biết được sự khác biệt. Nhân bánh đầy đủ với thịt, tôm, rau, giá đỗ… hòa quyện vỏ bánh vàng ruộm, nước chấm chua ngọt.
Bánh Khoái: Món ăn nịnh miệng nhất xứ Quảng
Bánh khoái là sự phối kết hợp nguyên liệu, cách chế biến của bánh xèo miền Nam và bánh gối Hà Nội. Vỏ bánh được làm từ bột lỏng thêm lòng đỏ trứng gà. Vỏ bánh được để dày hơn bánh xèo, xốp hơn bánh gối. Nhân bên trong gồm thịt nạc dăm, tôm cỡ nhỏ bóc vỏ, rau sống. Nước chấm bánh khoái rất nhiều vị và chế biến cầu kỳ. Nước chấm cơ bản được làm từ thịt nạc, cà chua, thơm, đặc biệt có thêm bột bánh quy và lạc rang.
>>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết du lịch Quảng Bình từ A – Z
Bánh bột lọc: Lưu luyến hương vị Quảng Bình
Bánh bột lọc trên đường ngược dòng từ Huế ra Bắc đã được biến tấu thêm chút hương vị xứ Quảng. Nguyên liệu của bánh lọc chỉ đơn giản là bột sắn lọc, tôm, mộc nhĩ. Tôm ở vùng nước lợ là loại tôm ngon nhất để làm nhân bánh, kích cỡ vừa xinh, thịt ngọt vị sông, đậm vị biển. Bột lọc sắn được lọc rất kỹ để thật mịn, trong. Bánh chấm với nước mắm ớt.
Đặc sản từ hải sản
Hải sản Quảng Bình không chỉ ngon mà còn đa dạng. Nhiều loại hải sản là đặc sản riêng chỉ có tại Quảng Bình. Hãy cùng chúng tôi khám phá những món ngon nhất.
Hải sản tươi sống
Nguồn hải sản miền Trung luôn chặt thịt, ngọt và đậm vị hơn những vùng biển khác. Có lẽ vì khí hậu khắc nghiệt, dòng biển, chất mặn mòi khiến hải sản ở đây đặc biệt và ngon hơn. Người Quảng Bình đi đâu cũng có thể nhận ra vị khác của hải sản quê hương. Nếu là tín đồ của hải sản “vị nguyên bản” đừng bỏ qua hải sản Quảng Bình.
Sò Huyết sông Roòn: Loại sò Huyết ngon nhất Việt Nam
Sò Huyết sông Roòn là một trong những loại hải sản đặc biệt ngon của Quảng Bình. Sò Huyết có kích thước lớn, màu sắc đậm, thịt nhiều, ngọt và rất đậm vị. Nguyên liệu ngon được chế biến thành nhiều món khác nhau như: hấp, nướng mọi, xào chua ngọt, sò Huyết lá chanh… Ai đã ăn sò Huyết ở Quảng Bình thì sẽ thấy chẳng nơi nào ngon bằng nơi đây.
Ốc Ruốc: Đặc sản hải sản Quảng Bình
Ốc Ruốc có kích thước nhỏ xinh, màu sắc đốm hồng, đốm trắng, đốm xám. Ốc ướp với muối, bột ngọt, lá chanh, ớt, chút nước, dầu ăn. Ốc xào thật nhanh tay trên lửa to. Ốc Ruốc rất nhanh chín, chỉ cần quá một chút là ốc sẽ khô và teo hết. Ốc nhỏ, khêu hơi mỏi tay nhưng vị ngon, giòn, ngọt khiến bạn càng ăn càng cuốn. Mùa ốc Ruốc chỉ từ tháng hai đến tháng 4 hàng năm. Bạn nên chú ý thời gian để thưởng thức được món ngon hấp dẫn này.
Đèn biển: Món ngon từ rắn biển Quảng Bình
Đèn biển là một loại rắn biển ăn được thịt. Rắn có thân thon nhỏ, mình vằn, da nhám, đầu nhỏ, đuôi dẹt. Thịt Đèn biển ăn rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Người dân Quảng Bình chế biến Đèn biển với nhiều nguyên liệu khác nhau và tạo thành các món ăn hấp dẫn như: Làm nem, xào chua cay, nấu canh với củ quả, ngâm rượu, tiết Đẻn… thích hợp cho nhiều mục đích như làm mồi nhậu, ăn cơm thường ngày, thức ăn bồi bổ sức khỏe.
Lẩu cá Khoai: Ăn lẩu phong cách miền Trung
Cá Khoai có thân tròn bằng 3 đầu ngón tay chụm lại. Thịt cá màu trắng hơi đục. Cá được cắt bỏ đầu ướp với gia vị, rau thơm. Lẩu cá Khoai là món ăn phổ biến ở Quảng Bình. Nước dùng chua ngọt được nấu từ nước xương, cà chua, dứa, khế, nấm, me chua, măng chua, dưa cải. Cá chín rất nhanh, thịt thơm, béo, ngọt.
>>>> Xem thêm: Tổng hợp mọi địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Quảng Bình.
Mắm Lẹp: Hương vị quê hương dân giã
Cá Lẹp là loại cá phổ biến tại Quảng Bình. Cá có mình nhỏ, vảy bạc, thịt cá hơi nhão và nhiều mỡ. Cá có hương vị lạ, rất ngon và dễ ăn. Có 2 cách chế biến phổ biến nhất với làm mắm và nướng trực tiếp. Mắm Lẹp được kẹp với mỡ hành, rau mưng Món ăn hấp dẫn được người dân địa phương rất ưa thích.
Cá Nghéo: Món ngon bổ dưỡng từ “tiểu cá mập”
Thoạt nhìn bạn sẽ thấy cá Nghéo giống như những chú cá mập còn non. Để chế biến được cá Nghéo, người làm món ăn phải am hiểm loại cá và có kinh nghiệm, nếu không thịt cá sẽ rất tanh và mất hết mùi vị. Cá Nghéo có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho người cần hồi phục sức khỏe. Cá được chế biến thành các món như: Gỏi cá Nghéo, cá Nghéo kho nghệ xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình xứ Quảng.
Chắt chắt bánh tráng: Độc đáo vị giòn tan
Chắt Chắt là tên gọi một loại hải sản có vỏ giống với con Hến. Kích thước siêu nhỏ nên phải mất nhiều công mới tách được sạch và kỹ phần vỏ với phần thịt. Chắt Chắt có thể nấu canh, xào. Trong đó cách xào với hành mỡ rồi dùng bánh đa xúc là ngon nhất. Thịt Chắt Chắt ngọt, thơm, bánh đa giòn tan ăn rất hợp.
Ruốc tháng sáu: Đặc sản biển Nhật Lệ
Ruốc tháng sáu là đặc sản Quảng Bình nổi tiếng. Đúng như cái tên, tháng 6 là mùa ruốc biển chín hồng đỏ. Ruốc ở vùng cửa biển Nhật Lệ là ngon nhất. Ruốc tươi thường được chế biến ra thành ruốc ăn, hay gọi là ruốc quết. Mắm ruốc rất thơm ngon. Nếu được muối nhạt thì ăn trực tiếp. Nếu được muối mặn thì dùng làm gia vị trong chế biến các món ăn.
Mực khô Quảng Bình: Càng nhai càng ngọt
Ai đi biển hầu như cũng muốn mang một ít hải sản về làm quà. Mực khô Quảng Bình là một trong những thương hiệu nổi tiếng. Mực lá có kích thước to, thành mực rất dày. Mực phơi dưới cái nắng chói chang của dải đất miền Trung nên khô rất nhanh, rất ít bị hỏng. Mực nướng lên thơm, thịt mực chắc, càng nhai càng ngọt. Các chị em thích nhâm nhi như một thức quà vặt. Các anh em lại coi đây là mồi nhậu hấp dẫn.
Đặc sản các món cháo, bánh canh
Người Quảng Bình rất thích các loại cháo, bánh canh. Từ cầu kỳ đến đơn giản, mỗi món lại mang đến hương vị thơm ngon riêng. Nguyên liệu nấu cháo ngoài gạo thì thức ăn kèm chủ yếu là thủy, hải sản.
Cháo Hàu: Đặc sản quê hương Quảng Bình
Cháo Hàu là món cháo phổ biến tại Quảng Bình. Cháo hải sản nên ăn nóng là ngon nhất. Vị ngọt thơm của cháo trắng kết hợp với chất béo ngậy của Hàu cùng hành phi thơm phức chiếm chọn sự yêu thích của thực khách.
Cháo Lươn đồng: Đậm đà hương vị quê hương
Không chỉ nổi tiếng với cháo Hàu mà cháo Lươn Quảng Bình cũng rất nổi tiếng. Lươn đồng Quảng Bình rất ngọt, nhiều thịt và thơm. Vị cháo Lươn béo ngậy rất ngon, hương vị lưu luyến. Để nấu được bát cháo Lươn ngon phải kết hợp rất khéo các nguyên liệu để thịt lươn không bị nhão, tanh, vị cháo ngọt thơm vừa đủ.
Ghé qua Lệ Thủy thưởng thức cháo cá Bàu Sen
Cháo cá Bàu Sen có nhiều ở các hàng quán dọc quốc lộ 1A đoạn quan Lệ Thủy. Món cháo cá được chế biến đơn giản, giữ nguyên vẹn vị tươi ngon của cá. Cháo nóng hổi thơm mùi các nguyên liệu và hành hoa, thì là. Giữa trời Đông lạnh giá, có bát cháo nóng vừa thổi vừa húp thì còn gì hạnh phúc hơn.
Cháo Canh: Tinh hoa ẩm thực xứ Quảng
Cháo Canh là một món ăn đặc biệt của Quảng Bình. Nếu như nhắc đến Hà Nội, người ta nhắc đến Phở thì Quảng Bình là vùng đất của Cháo Canh. Món ăn đại diện cho ẩm thực, văn hóa của người Quảng Bình. Bánh canh có nguyên liệu chủ yếu là sợi bánh canh làm từ bột, nước dùng từ xương, và các loại thức ăn kèm như: Thịt, tôm, cá… Trong đó món Cháo Canh cá Lóc là nổi tiếng nhất và được du khách tìm đến thưởng thức nhiều nhất.
Các đặc sản hấp dẫn khác
Cá Sông Son: Nguyên liệu tuyệt vời từ hang động vùng Phong Nha – Kẻ Bàng
Vườn Phong Nha – Kẻ Bàng không chỉ là nơi lưu giữ những hang động đẹp nhất thế giới mà còn sở hữu những loại cá ngon nổi tiếng. Sông Son có rất nhiều cá trắm, cá mè, cá chình … Cá sông trong vùng núi đá vôi có thịt ngọt, chắc, thơm. Cá ngon nhất có lẽ là làm chả cá, ướp với chút nghệ, rau thơm, vừng, gia vị vừa ăn.
>>>> Xem thêm: Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng: Hành trình ĐI – CẢM NHẬN – YÊU
Khoai Deo: Đặc sản mua làm quà nổi tiếng nhất Quảng Bình
Khoai Deo là giống một loại khoai mật đỏ của Quảng Bình. Khoai có hình dạng giống như củ sâm, chất dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe nên còn được gọi là sâm đất. Khoai được làm sạch vỏ, thái mỏng rồi mang đi hấp và sấy khô trong cát. Khoai dẻo, thơm, vị hơi ngọt. Đặc sản khoai dẻo gắn liền với vùng đất Quảng Bình.
Cơm Bồi – Ốc Đực Minh Hóa: Giản dị hương vị ẩm thực làng quê
Minh Hóa là vùng núi xa xôi của Quảng Bình. Nơi đây là địa bàn cư trú của một số dân tộc thiểu số. Ẩm thực vùng núi này khá lạ. Trong các món ăn đặc sản vùng núi thì cơm Bồi, Ốc Đực là xuất sắc nhất. Nguyên liệu dùng để chế biến cơm Bồi là ngô, gạo, củ sắn tươi.
Thanh mát vị canh nấm Tràm
Nấm Tràm thường mọc tại những nơi ẩm ướt trên sườn đồi, dọc theo bờ sông, suối. Nấm có hình tròn, màu nâu chuyển từ nhạt (lúc non) sang đậm (lúc già). Thời gian sinh trưởng của nấm cũng rất ngắm chỉ khoảng 1 tuần là lụi. Vào các tháng 4, tháng 7, tháng 8 âm lịch là lúc có nhiều nấm nhất. Nấm Tràm được nấu làm canh, xào… có vị thanh mát giúp giải nhiệt mùa hè.
Trên đây là tổng hợp đầy đủ nhất những món ăn đặc sản Quảng Bình. Bạn hãy ghim lại để thưởng thức khi đến Quảng Bình nhé!
Kim Khánh.