Malaysia là một nước có văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú. Hương vị các món ăn có sự kích thích vị giác mạnh và khá phù hợp với khẩu vị người Việt. Mỗi hòn đảo ở Malaysia lại có những món ăn độc đáo riêng. Để không bỏ qua những đặc sản nổi tiếng nhất hãy lưu lại List Menu các đặc sản Malaysia trong bài chia sẻ của TripNOW ngay dưới đây.
Nasi lemak: Biểu tượng của ẩm thực Malaysia
Du lịch Malaysia món ăn nên thưởng thức đầu tiên là Nasi Lemak. Món ăn có nguyên liệu phong phú, cách trình bày đẹp mắt. Chính giữa đĩa là một chén cơm, xung quanh có các loại thịt, cá bống khô, lạc rang, dưa chuột, trứng, thịt gà, hải sản. Món ăn được ăn cùng nước sốt sambal cay.
Cơm gà Hải Nam: Đặc sản Malaysia xuất phát từ Trung Quốc
Cơm gà Hải Nam tuy không phải là món ăn chính gốc tại Malaysia nhưng lại vô cùng nổi tiếng. Khi du nhập đến Malaysia, món cơm đã có nhiều biến tấu để phù hợp với khẩu vị. Phần thịt gà được luộc chín mềm, để nguội rồi chặt thành miếng vừa ăn. Cơm được nấu bằng nước luộc gà nên thơm hơn, béo ngậy hơn. Phần nước sốt cay thơm mùi tỏi, ớt, gừng giúp món ăn trở nên hoàn hảo.
Lemang: Đặc sản dân dã được yêu thích
Lemang là một trong những món ăn truyền thống ở Malaysia. Lemang được nấu từ gạo nếp và nước cốt dừa. Hỗn hợp cho vào các ống tre nhỏ rồi nấu chín. Cơm nếp ăn cùng thịt và rau. Mùi thơm của gạo nếp có thêm thoang thoảng mùi ống tre tạo nên hương vị đặc biệt. Cơm chín mềm, dẻo, ngọt ngọt.
Roti Canai: Bữa ăn sáng điển hình của người Malaysia
Hãy bắt đầu bữa sáng tại Malaysia của bạn bằng món bánh nướng thơm lừng – Roti canai. Món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ và du nhập vào Malaysia từ rất lâu. Bánh được làm từ bột mì, trứng và ghee. Hỗn hợp bột được tán mỏng trên chảo nướng đến khi chín vàng đều. Bánh được gập lại và ăn khi nóng. Bên ngoài giòn tan, ruột mềm, mịn. Bánh Roti canal ăn cùng với cà ri gà ngon bá cháy.
Cà ri gà: Món cà ri phổ biến tại Malaysia
Cà ri gà của Malaysia có hương vị đặc biệt, mùi thơm ấn tượng, không quá béo ngậy, cay vừa phải. Thịt gà được chặt miếng vừa ăn, nấu nhừ cùng sốt rempah, nước cốt dừa và các gia vị truyền thống. Cà ri được ăn cùng cơm trắng hoặc bánh Roti canai.
Cà ri Laksa: Đặc sản cà ri Malaysia
Malaysia là đất nước “nghiền” cà ri. Người dân dùng cà ri hàng ngày và kết hợp với nhiều món ăn. Trong số nhiều loại cà ri thì cà ri Laksa là loại cà ri truyền thống và được yêu thích nhất. Nước sốt nấu cà ri là loại sốt gồm nghệ gừng, sả, ớt, bột tôm…người Malaysia gọi nó là sốt rempah. Cà ri Laksa thường ăn cùng mì. Ngoài ra, khi ăn còn có thêm một số nguyên liệu như tôm, đậu phụ rán, dưa chuột, cá viên và trứng.
Bò Rendang: Món cà ri cay nổi tiếng
Nếu bạn thích một vị cay bùng nổ thì Bò rendang là món sẽ thỏa mãn bạn. Vị cay của Cà ri được tạo thành từ sự kết hợp gừng, nghệ, chanh kaffir và ớt. Ngoài vị cay, Bò Rendang còn có vị chua chua, béo ngậy. Thịt bò chín mềm, thấm đẫm nước sốt nóng sền sệt ăn với cơm thì ngon hết sảy. Món ăn này còn được biến tấu với các phiên bản thịt gà, hải sản hoặc rau củ.
Sambal Udang: Hương vị đến từ Phúc Kiến
Món đặc sản Malaysia này được những người nhập cư từ Phúc Kiến – Trung Quốc sáng tạo nên. Món ăn xuất hiện từ những năm thuộc thế kỷ 15, 16. Món Sambal Udang là một món đặc biệt được làm từ tôm trộn cùng sốt ớt sambal thêm một ít nước me. Thành phần chủ yếu của món ăn là hải sản như tôm, mực, cá đuối.
Asam laksa: Đặc sản mì được yêu thích ở Malaysia
Malaysia có nhiều món mì nổi tiếng. Cái tên xứng đáng được nhắc đầu tiên là Asam laksa. Sợi mì vàng óng ngập trong nước dùng sánh, mịn. Nước dùng được nấu kỹ lưỡng từ nước cốt me, cá, dưa chuột, dứa, rau thơm,… Đây được coi là món ăn “quốc dân” của Malaysia vì đi đến đâu bạn cũng thấy món ăn này xuất hiện.
Mee goreng: Món mì đường phố
Ẩm thực đường phố ở Malaysia cũng vô cùng nổi tiếng. Các món ăn đa dạng, nhiều hương vị lại rẻ tiền. Một trong những món được du khách thưởng thức nhiều nhất là món mì xào Mee Goreng. Mì được trần chín sau đó xào nhanh với xì dầu, tỏi, hẹ tây và ớt. Khi ăn sẽ cho thêm tôm, thịt gà, thịt bò hoặc rau củ. Khi ăn mì, bạn sẽ thấy một mùi bếp than hoa thoảng nhẹ rất đặc trưng, yên tâm là ngon và không hề khó chịu.
Mee Siam: Mì Xiêm Malaysia
Món mì đặc biệt này được chế biến từ bún gạo sợi nhỏ. Mì sau khi chín được rưới nước sốt chua ngọt từ me lên trên. Món ăn có nhiều topping như tôm khô, thịt gà, trứng, đậu lên men, đậu phụ, gia vị vừa đủ. Hương vị của Mee Siam khá lạ nhưng càng ăn càng thấy quyến rũ.
Mỳ Hokkien Mee: Lựa chọn cho bữa sáng đầy năng lượng
Ngoài món bánh Roti canai thần thánh, buổi sáng ở Malaysia còn có một món ăn được nhiều người yêu thích chính là mì Hokkien Mee. Mì Hokkien Mee nổi tiếng bởi hương vị cay nồng từ sốt sambal belacan. Đặc điểm hấp dẫn của nước sốt này là sự đậm đà, sánh mịn, sền sệt. Mỳ ngập trong sốt, càng ăn càng thấy kích thích. Một bát mì thêm ú nu thịt lợn quay mực ống và tôm nõn tươi sẽ cho bạn năng lượng đủ để “vui chơi” cả buổi.
Thịt xiên nướng: Món ăn đường phố nổi tiếng nhất Malaysia
Ẩm thực đường phố ngon nhất Malaysia phải kể đến các quầy bán xiên xiên. Xiên xiên ở Malaysia có nhiều sự kết hợp và các loại khác nhau. Bạn có thể chọn thịt, thịt bò, thịt lợn, các loại hải sản,… Nước sốt tẩm ướp nguyên liệu chính là bí quyết khiến món ăn dễ dàng quyến rũ mọi du khách. Xiên được nướng trên than hoa luôn thơm hơn. Thịt chín có màu vàng nâu bắt mắt. Thịt bên ngoài giòn giòn, bên trong ngọt nước. Mùi thơm từ xiên xiên kích thích vị giác từ vị trí cách xa cả trăm mét.
Popiah: Món cuốn nổi tiếng ở Malaysia
Malaysia không có nhiều món cuốn đa dạng như Việt Nam nhưng lại có một món vô cùng nổi tiếng đó là Popiah. Mỗi thanh cuốn gồm củ cải, củ đậu, nhiều loại rau giòn. Các nguyên liệu như lạc, trứng hoặc đậu phụ làm món ăn thơm hơn. Tất cả các nguyên liệu được gói khéo léo trong một lớp bột mỏng. Món ăn có chút thanh đạm, bạn có thể dùng để cân bằng vị sau những bữa tiệc béo ngậy thịt và hải sản.
Pasembur: Món trộn thập cẩm đặc trưng của Malaysia
Pasembur có một cái tên khác là Mamak Rojak. Món ăn bao gồm nhiều thành phần như khoai luộc, củ cải, dưa chuột, đậu phụ, mực, tôm chiên và bạch tuộc. Các nguyên liệu trở nên hòa quyện khi tưới nước sốt đặc biệt chỉ có tại Malaysia. Nước sốt có nhiều gia vị bí truyền, thêm đậu phộng, khoai lang. Theo đánh giá từ các khách du lịch từng nếm thử thì món này là một trong những đặc sản ấn tượng nhất của Malaysia.
Salad rau quả Rojak: Phiên bản tinh tế của món Pasembur
Nếu như Pasembur có phần hơi “xôi thịt” thì Rojak lại mang nhiều sự tinh tế hơn. Một miếng Rojak cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời của các nguyên liệu. Các loại rau củ, hoa quả trở nên nổi bật khi được trộn với nước sốt cay, mắm tôm. Món ăn được gia tăng hương vị và sự thích thú với đậu phụ rán, đậu phộng và hải sản. Nếu bạn đang ăn kiêng, sợ béo thì đây sẽ là món ngon lý tưởng. Nếu vốn là fan của mắm tôm thì chắc chắn bạn sẽ rất thích món ăn này. Cảm nhận một chút Việt Nam ở phương xa cũng khá thú vị nhé.
Air Mata Kucing: Thức uống nổi tiếng của Malaysia
“Air mata kucing” trong tiếng Malaysia được dịch là “mắt mèo” hay “nước mắt mèo”. Nguồn gốc của tên gọi này đến từ những viên đá trong cốc nước nhìn ban đêm sáng lấp lánh như mắt mèo. Nước uống được làm chủ yếu từ bí đao, long nhãn khô và nước đường. Thức uống giải khát này xuất hiện nhiều ở Kuala Lumpur. Trong những bữa tiệc cay nóng, Air Mata Kucing sẽ là thức uống giúp cân bằng lại vị giác.
Gà ướp Ayam percik: Bùng nổ vị cay
Thịt gà cũng là nguyên liệu được sử dụng phổ biến ở Malaysia. Ngoài các món Cà ri cay nồng, thơm phức thì người Malaysia còn có một cách chế biến thịt gà vô cùng hấp dẫn, món ăn này được gọi là Ayam Percik. Thịt gà được ướp với ớt sa tế, tỏi, gừng, nước sốt, nước cốt dừa. Thịt được giữ cho đến khi gia vị thẩm thấu sâu vào trong. Thịt sau khi ngấm đều sẽ mang đi nướng trực tiếp trên bếp than. Khi nướng, thịt gà được trở đều và rưới thêm nước sốt lên trên. Món dung hòa giữa các gia vị, thịt chín ngoài giòn, trong mềm ngọt.
Cá cơm Ikan Bakar: Món ăn từ cá ngon nhất của người Malaysia
Để nấu được món ăn ngon, đầu bếp chọn lựa kỹ lưỡng những con cá tươi ngon, nguyên liệu, rau củ nấu cùng cũng là loại tốt nhất. Cá sau khi sơ chế và ướp gia vị vừa đủ rồi gói trong lá chuối rồi nướng đến khi chín. Thịt cá chín khi mở lá chuối ra có mùi thơm hấp dẫn. Thịt cá ngọt, màu trắng trong, mềm nhưng không nhão. Cá cơm Ikan Bakar cũng là món ăn được nhiều khách du lịch lựa chọn.
Asam pedas: Một phần di sản ẩm thực của cả Minangkabau và Malaysia
Asam pedas là một trong những món ăn truyền thống có lịch sử lâu đời nhất ở Malaysia. Món ăn được nấu từ thịt cá nước ngọt, đôi khi là cá đuối. Cá được kết hợp với các nguyên liệu và gia vị như gừng, tôm, tỏi, ớt và thảo mộc.
Bak Kut Teh: Món ăn yêu thích ở Kuala Lumpur
Đến du lịch Kuala Lumpur bạn nhất định hãy thử qua món ăn này nhé. Bak Kut Teh không chỉ là món ăn được yêu thích ở Malaysia mà còn lan rộng sang Singapore. Món ăn được nấu từ sườn heo kết hợp với gia vị tỏi, hành, tiêu, đinh hương, quế, rau mùi.
Lok Lok: Món lẩu truyền thống của người Malaysia
Lok Lok là món đặc sản Malaysia rất được lòng khách du lịch. Phần nước lẩu được nấu kỹ lưỡng từ xương và nhiều gia vị truyền thống. Các đồ nhúng của Lok Lok rất đa dạng gồm nhiều loại thịt, hải sản, rau củ,… Các nguyên liệu được sơ chế, ướp vị và xiên thành các xiên nhỏ nên khi nhúng lẩu và ăn rất dễ dàng.
Otak Otak: Món ăn đường phố nổi tiếng khắp Đông Nam Á
Otak Otak xuất hiện ở nhiều nước thuộc khu vực ĐNÁ nhưng hương vị ấn tượng nhất phải kể đến Otak Otak ở Malaysia. Món ăn được bán phổ biến trên đường phố ở khắp Malaysia. Thoạt nhìn giống bánh ngọt gói lá nhưng thực ra đây là một món mặn. Nhân bên trong làm từ thịt cá Thu xay nhuyễn trộn cùng các nguyên liệu ớt, gừng, hẹ tây, nghệ, chanh, nước cốt dừa. Hỗn hợp được gói trong lá chuối theo hình dài, dẹt. Bánh được làm chín theo 2 cách nướng hoặc hấp.
Kuih: Món ăn vặt nổi tiếng nhất Malaysia
Kuih là tên gọi chung của các món ăn vặt có vị ngọt của Malaysia. Mỗi phần bán có kích thước nhỏ vừa miếng, màu sắc đa dạng, hình dáng đẹp mắt, hương vị dễ ăn. Bánh có rất nhiều hương vị, đa phần đến từ nguyên liệu thiên nhiên nên rất an toàn.
Bánh Apam balik: Món ăn nhẹ truyền thống
Bạn có thể gặp món bánh Apam Balik ở khắp mọi góc phố tại Malaysia. Apam Balik được làm chủ yếu từ bột gạo nếp và bột ngô. Phần vỏ bánh được nướng chín có màu vàng nâu. Bánh được gấp đôi lại có phần nhân làm từ trứng, đậu phộng, bắp và đường. Bánh có mùi thơm, vị hơi ngọt, bột mịn, tơi xốp, bùi bùi, ngầy ngậy.
Murtabak: Độc đáo với 2 phiên bản
Murtabak có thể chinh phục được cả người thích ăn ngọt và ăn mặn. Bánh có 2 phiên bản bánh ngọt và bánh mặn nhân thịt, nhân trứng. Bánh mặn được làm từ bột mì, thịt bằm cùng với tỏi, trứng và hành tây. Bánh ăn cùng với cà ri, nước thịt, dưa chuột và nước sốt cà chua. Vị của Murtabak chua chua, cay cay hoà quyện rất ăn ý.
Tepung pelita: Món bánh tinh tế nhất của ẩm thực Malaysia
Bánh Tepung pelita truyền thống được đựng trong lá chuối. Bánh gồm 2 lớp, lớp bên dưới màu xanh lá dứa, lớp bên trên màu trắng từ nước cốt dừa. Bánh có vị ngọt tinh tế, không quá gắt. Mùi thơm hòa quyện giữa nước dừa và lá dứa khiến tinh thần thoải mái. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở các gánh hàng rong, tiệm bánh ở khắp Malaysia.
Cendawan goreng: Nấm chiên kiểu Malaysia
Cendawan goreng tuy đơn giản nhưng lại có hương vị lưu luyến, khó quên. Nấm được để nguyên cây tẩm ướp cùng tiêu, ớt. Đây sẽ là món khai vị thú vị cho bữa tối lãng mạn tại Malaysia. Mỗi cây nấm khi chiên vàng giống như những bông hoa xòe trên đĩa.
Hãy lấp đầy hạnh phúc trong chuyến du lịch của mình bằng những món đặc sản Malaysia hấp dẫn. Hy vọng bài chia sẻ vừa rồi sẽ giúp những ngày ở Malaysia của bạn trở nên trọn vẹn hơn.
Kim Khánh.