Mì quảng từ lâu đã được biết đến là món đặc sản của miền Trung khiến nhiều người dùng khó có thể cưỡng lại. Món ngon này chinh phục người thưởng thức bởi hương vị nước dùng đậm đà kết hợp cùng sợi mì dai dai. Nội dung sau Tripnow sẽ bật mí cho bạn cách nấu món ngon này tại nhà chuẩn vị, đơn giản nhất. Đừng bỏ qua nếu muốn đưa món ăn này vào trong thực đơn của bạn nhé!
Cần chuẩn bị nguyên liệu gì để nấu mì quảng?
Để làm nên món mì quảng thơm ngon, chuẩn hương vị, trước tiên bạn cần chuẩn bị cho mình những nguyên liệu phù hợp. Dưới đây là một số nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị trước:
- 800g mì quảng
- 1 con gà (khoảng 1.5kg)
- 15 quả trứng cút
- 500ml nước dừa
- 50g đậu phộng rang
- 4 cái bánh tráng mè nướng
- 1 thìa canh bột nghệ
- 1 thìa canh dầu màu điều
- 500ml nước dừa tươi
- 3 nhánh hành lá
- 1 củ hành tây
- 10 củ nén
- 1 ít rau ăn kèm
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh đường phèn
- 1/2 thìa canh hạt nêm
- 1 ít muối
Lưu ý: Để tạo nên được món mì quảng ngon, chuẩn vị bạn nên tỉ mỉ trong khâu chọn nguyên liệu. Với gà, hãy chọn những con còn khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt, khi vạch lông lên thấy lớp da mỏng, mềm, bóp nhẹ thì có cảm giác săn chắc. Không nên chọn những con bị bệnh, lông xù, phần lông ẩm ướt.
Nếu bạn chọn mua gà làm sẵn hãy chọn những con có lớp da bên ngoài mỏng, độ đàn hồi tốt và khi sờ sẽ có cảm giác mịn, không có cảm giác quá gồ ghề. Khi xem phần thịt gà bên trong sẽ có màu đỏ hồng khá tự nhiên, nhìn không quá đậm hay quá nhạt.
Cách nấu mì quảng tại nhà chuẩn vị cho người mới
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu mì quảng tại nhà chuẩn vị mà bạn không nên bỏ qua:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu mì quảng
Gà sau khi mua về cần được mang đi khử mùi hôi, bạn chỉ cần ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Tiếp đến, hãy mang đi rửa lại thật sạch với nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Với củ hành tây, củ nén bạn hãy mang đi lột vỏ, rửa thật sạch và băm nhuyễn.
Phần rau ăn kèm cũng cần được ngâm nước muối để loại bỏ vi khuẩn và mang đi rửa sạch.
Đậu động rang cần được dập cho đến khi vừa ăn, cắt nhỏ hành lá.
Lưu ý: Thịt gà cần được làm sạch lông dù cho là lông tơ để thịt gà trắng, sạch hơn. Ngoài ra, bạn hãy pha giấm cùng với muối theo tỷ lệ 2 muối, 1 dấm và mát xa toàn thân cho con gà trong vòng 10 phút. Sau đó, mang gà đi xả lại nhiều lần với nước trước khi cắt nấu.
Bước 2: Tiến hành ướp gà và luộc trứng cút
Mang phần gà vừa được sơ chế đi ướp với 1/2 phần hành tây, củ nén băm. Thêm vào đó 1/2 thìa canh bột nghệ, 1/2 thìa canh hạt nêm và tiến hành trộn đều. Sau đó, để yên thịt gà trong gia vị khoảng 15 phút để gia vị được ngấm đều.
Mang trứng cút bỏ vào nồi nước để luộc khoảng 7 – 10 phút sau đó lấy ra bóc sạch vỏ.
Xem thêm: Cách làm bún chả cá đơn giản tại nhà ngon miệng
Bước 3: Thực hiện nấu nước dùng cho món mì quảng
Cho chảo lên bếp và thêm 1 thìa canh dầu màu điều vào. Khi đã thấy dầu nóng, bạn hãy cho thêm phần hành tây và củ ném băm vào, thêm 1/2 thìa canh bột nghệ để tiến hành phi thơm.
Sau đó, hãy cho phần thịt gà đã ướp vào để xào đều cho đến khi thịt săn lại. Tiếp đến, cho thêm 700 ml nước lọc cùng 500ml nước dừa tươi vào rồi đảo đều trên lửa lớn.
Khi thấy nước đã sôi, cho thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường phèn vào và đảo đều. Sau đó, giảm lửa vừa và tiếp tục nấu khoảng 15 – 20 phút cho đến khi gia vị ngấm hoàn toàn.
Nêm nếm lại thêm một lần nữa cho vừa miệng và cho thêm trứng cút vào, tiếp tục nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức món mì quảng đậm vị
Trước khi ăn, bạn chỉ cần bắc nồi nước sôi lên bếp và cho lượng mì vừa phải vào trung 1 – 2 phút. Sau đó, vớt mì ra tô và cho thêm nước dùng, gà, trứng cút cùng một ít hành lá, đậu phộng rang để thưởng thức.
Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có được món mì quảng thơm ngon với hương thơm thoang thoảng khó cưỡng. Khi ăn cùng với các loại rau kèm, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thịt gà mềm mềm, sợi mì dai dai cùng nước dùng đậm vị nhưng không hề cảm thấy ngán.
Nếu muốn tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn, bạn có thể thêm một ít ớt, nước mắm. Ngoài ra, hãy cùng chung với bánh tráng mè nướng nữa để hương vị càng thêm tuyệt vời.
Trên đây là các bước cần thực hiện để làm nên món mì quảng ngon, chuẩn hương vị miền Trung mà Tripnow đã giúp bạn tổng hợp. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và thực hành ngay để tận hưởng món ăn đậm đà hương vị này thôi nào!