Một chuyến du lịch trọn vẹn không chỉ là đến được nhiều nơi, chụp được nhiều ảnh mà còn phải thưởng thức được thật nhiều món ăn địa phương ngon nữa. Các món đặc sản Indonesia sẽ cho bạn nhiều điều bất ngờ, thú vị. Hãy lên đường khám phá ẩm thực cùng TripNOW ngay nào.
Satay: Thịt xiên nướng kiểu Indonesia
Một trong các món đặc sản Indonesia nổi tiếng nhất phải kể đến Satay. Trong tiếng Indo, Satay có nghĩa là thịt xiên. Khác với các kiểu xiên của nhiều nước, thịt xiên Indonesia được cắt thành các miếng vuông, đập nhẹ để thịt mềm. Trước khi nướng, thịt được ướp cùng riềng, tỏi, sả, chanh, hẹ, bột nghệ, bột rau mùi, ớt khô…Thịt nướng được ăn cùng với sốt, dưa chuột. Thịt chín mềm, thơm, ngọt.
Rawon: Súp thịt bò đen
Bạn chắc chắn sẽ bị cuốn hút bởi hương vị món đặc sản Indonesia này. Rawon được nấu dưới dạng súp thịt bò và hạt đen Keluak. Hạt đen Keluak là một loại hạt đặc biệt được trồng tại Indonesia. Để ăn được Hạt Keluak phải luộc kĩ và vùi vào tro bếp trong vòng 1 tháng. Sự kết hợp thịt bò với hạt Kelual tạo hương vị độc đáo cho món ăn.
Soto: Súp thịt
Nếu bạn không ăn được cay thì có thể chọn món Soto. Soto cũng là một món súp được nấu từ nước luộc rau và thịt gà cùng một số loại rau. Thỉnh thoảng thịt gà được thay bằng thịt bò hoặc thịt heo, thịt cừu. Súp ăn cùng với cơm hoặc mì sợi. Món ăn có nhiều cách trình bày khác nhau, tuy đơn giản nhưng hương vị lại ngon đặc biệt. Giá mỗi tô Soto chỉ khoảng 12.000 VNĐ.
Soto Betawi: Món súp có nguồn gốc từ Jakarta
Du lịch Jakarta nổi tiếng với món súp thần thánh – Soto Betawi. Món ăn được chế biến từ thịt bò, sữa dừa, các loại thảo mộc, gia vị cay, xà lách, tỏi, hẹ, lá kaffir vôi, candlenut. Món súp đặc biệt này ăn cùng cơm, thêm chút nước cốt chanh, rau dền chua để trung hòa vị.
Bakso: Súp thịt viên Indonesia
Bakso là một trong các món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất ở Jakarta – thủ đô của Indonesia. Món ăn được chế biến từ các nguyên liệu như thịt gà, thịt bò, cá, đôi khi là hỗn hợp nhiều loại với nhau. Thịt được viên thành hình tròn như quả bóng bàn nhỏ. Viên thịt được nấu chín trong nước dùng đậm đà. Bakso được ăn cùng hoành thánh, hành tây, trứng luộc, rau cải và cà rốt.
Babi Guling: Lợn sữa quay kiểu Indonesia
Nghe có vẻ giống món lợn sữa quay của Cao Bằng – Việt Nam, tuy nhiên lợn sữa quay ở Indonesia có cách tẩm ướp riêng cho ra hương vị rất mới. Những con lợn sữa non được ướp đủ gia vị cùng với tỏi, gừng, hạt tiêu, rau thơm thái nhỏ. Lợn được quay trên than đỏ trong vòng 5 – 6 giờ. Thịt chín vàng ươm, da giòn tan. Thịt bên trong mềm, ngọt nước, đậm vị. Babi Guling bao gồm thịt lợn quay, bì lợn quay, nước sốt, cơm trắng, một số món rau ăn kèm.
Nasi Goreng: Cơm rang phong cách Indonesia
Hương vị cơm rang Indonesia hao hao món cơm rang Việt Nam ở khía cạnh cả 2 món đều có rất nhiều nguyên liệu đa dạng. Một phần Nasi Goreng đầy đủ sẽ có thịt gà, đậu Hà Lan, hành tây, trứng gà,, cơm… Điểm khác biệt là người Indonesia cho rất nhiều hạt tiêu, ớt, sốt cay. Vị cay khiến món ăn trở nên kích thích vị giác hơn, lấn át cảm giác béo ngậy.
Cá ướp cay: Món ăn truyền thống tại Indonesia
Cá ướp cay là một trong các món đặc sản Indonesia nổi tiếng. Món ăn truyền thống có nguyên liệu, cách chế biến đơn giản nhưng hương vị lại rất ấn tượng. Nguyên liệu chính làm món ăn là cá hồi. Cá được sơ chế sạch, ướp với tiêu, bột ớt, gia vị đầy đủ. Cá khi chín có màu vàng bắt mắt, vị cay nồng đặc trưng, hương thơm hấp dẫn.
Bebek Betutu: Vịt quay kiểu Indonesia
Thịt vịt là một nguyên liệu có tính hàn mát và được dùng phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Nhắc đến các món ăn từ thịt vịt không thể nào không nhắc đến vịt quay Bắc Kinh. Bebek Betutu cũng là vịt quay nhưng món ăn lại được biến tấu mang đậm dấu ấn ẩm thực Indonesia. Vịt sau khi sơ chế sẽ được hầm kỹ trong 10 giờ sau đó mang đi chiên giòn. Thịt chín vàng bên ngoài nhưng vẫn giữ được độ mịn, mềm bên trong. Thịt trải qua bước hầm rồi lại chiên nên rất mềm, không hề bở. Nhiều người còn có thể nhai cả xương.
Nasi Uduk: Cơm nấu nước dừa
Người Indonesia rất yêu thích món cơm Nasi Uduk. Món ăn có nhiều nguyên liệu kết hợp và cách trình bày cầu kỳ. Cơm được nấu với nước dừa béo ngậy tạo mùi thơm và vị ngọt đặc trưng. Cơm được trình bày ở giữa, xung quanh để các loại thịt, cá, trứng luộc, rau ăn kèm.
Nasi balap: Món cơm có nguồn gốc từ đảo Lombok
Cơm Balap là một trong các món đặc sản Indonesia được du khách rất yêu thích. Món ăn có nguồn gốc từ đảo lombok – một địa điểm du nổi tiếng ở Indonesia. Cơm trắng được ăn cùng thịt gà xé, đậu nành chiên, nước sốt. Một dĩa cơm đầy ú nu các loại thịt cũng chỉ có giá khoảng 25.000 VNĐ.
Sasi Gudeg: Một trong các món đặc sản Indonesia đặc biệt nhất
Việt Nam cũng có mít kho nhưng mít kho của Indonesia cầu kỳ và phức tạp hơn nhiều. Múi mít non được xé nhỏ, thêm gia vị và hầm cùng cùi dừa thái nhỏ, trứng, rau củ. Món ăn được hầm nhừ thật kỹ trong nhiều giờ. Khi hoàn thành, mít kho có màu nâu đậm, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt lưu luyến.
Tempeh: Đặc sản Indonesia
Công thức tạo nên món Tempeh khá đơn giản. Món ăn có nguyên liệu chính từ bột gạo, đậu nành. Bánh Tempeh mềm mềm, mùi thơm hấp dẫn, ăn không lo ngấy. Bạn có thể bắt gặp món ăn này ở nhiều hàng quán khắp mọi nơi tại Indonesia. Bánh được kẹp cùng thịt, rau thơm, cà chua và nước chấm riêng.
Sayur Asem: Đặc sản Indonesia có vị chua thanh mát
Những ngày nắng nóng, ăn uống cũng là một nỗi vất vả. Hãy lấy lại cảm hứng muốn ăn bằng món Sayur Asem chua chua, thanh mát. Để nấu được Sayur Asem cần có các nguyên liệu như ngô ngọt, đỗ dài, đỗ tương, thịt bò kho, mít non, melinjo, su su và ớt tươi, đặc biệt không thể quên me chua được. Bạn có thể tìm thấy món ăn dịu mát này ở mọi nhà hàng, quán ăn ở Indonesia.
Mie ayam: Mì gà Indonesia
Món đặc sản Indonesia này có xuất xứ từ Trung Quốc. Món mì gà rất phổ biến ở các khu phố Hoa ở Indonesia. Một tô mì truyền thống phải có đầy đủ các nguyên liệu: Mì, gà, rau cải, hành lá, gia vị. Các nguyên liệu kết hợp hài hòa với nhau tạo nên vị ngon hoàn chỉnh. Phần nước dùng gà được nấu rất cầu kỳ nên hương vị cũng đậm đà, tinh tế hơn. Bạn có thể chọn Mie ayam làm món ăn cho các bữa chính và cả bữa phụ.
Opor ayam: Gà hầm nước cốt dừa
Indonesia là quốc gia của những hòn đảo nhiệt đới. Dừa là loại cây phổ biến mang đến bóng mát, cảnh quanh xanh tươi và giá trị kinh tế từ quả. Người Indonesia dùng các sản phẩm từ dừa trong nhiều món ăn. Một trong các món đặc sản Indonesia có nguyên liệu từ dừa là Opor ayam. Ngoài 2 nguyên liệu chính gồm thịt gà và nước cốt dừa, món ăn còn có thêm riềng, sả, quế, rau mùi, thì là, kẹo, tỏi, hẹ, hạt tiêu, nước ép me, đường cọ.
Sambal: Nước sốt đặc trưng của Indonesia
Nước sốt Sambal là loại nước sốt truyền thống và được người Indonesia dùng cho nhiều món ăn. Sốt hơi sền sệt, có màu đỏ cam, vị cay nổi bật. Sambal được chia thành hơn 300 loại khác nhau kết hợp với cá nướng, các chiên hoặc cá khô. Sambal được coi là linh hồn của ẩm thực Indonesia.
Bánh phồng Krupuk: Bánh truyền thống của người Indonesia
Trong danh sách các đặc sản Indonesia không thể thiếu bánh phồng thần thánh. Món bánh nhìn tuy đơn giản nhưng lại có vị giòn tan lạ miệng. Ở Indonesia từ già đến trẻ đều yêu thích món ăn này.
Pempek: Bánh cá Indonesia
Trong các món ăn đường phố ngon nổi tiếng, Pempek là cái tên nổi tiếng. Bánh có lớp bột ngoài được chiên giòn. Nhân bên trong mềm, mịn với trứng. Bánh chấm cùng nước tương đen và ớt. Món ăn tuy giản dị nhưng lại khiến du khách ấn tượng và nhớ mãi.
Martabak: Đặc sản Indonesia cho những người hảo ngọt
Nếu bạn có tình yêu bất diệt với các món ăn ngọt thì Martabak sẽ cho bạn trải nghiệm khó quên. Đây cũng là món bánh ngọt nổi tiếng nhất ở Indonesia. Bánh có vỏ ngoài màu nâu vàng đẹp mắt, bên trong có nhân mềm mịn. Điều lưu ý duy nhất là vị ngọt của bánh hơi gắt, bạn có thể kết hợp với trà để vị dịu lại.
Siomay: Món ăn truyền thống
Siomay trông hơi giống với sủi cảo Trung Quốc. Phần vỏ bánh bên ngoài rất mỏng, mịn và hơi trong. Bên trong có nhân làm từ thịt, cá với các loại rau củ. Khi ăn, Siomay được dùng cùng với khoai tây hấp, bắp cải, trứng và sốt đậu phộng. Nếu muốn thưởng thức hương vị nguyên gốc, hãy chọn những quán ăn bình dân, ngoài đường thay vì nhà hàng sang trọng.
Sate Lilit: Món đặc sản nổi tiếng ở Bali
Ai cũng biết Bali là một hòn đảo thiên đường, nơi nghỉ dưỡng sang chảnh. Tuy nhiên, nơi đây cũng là cái nôi của nhiều món ngon hấp dẫn. Nếu đến Bali du lịch hãy thử qua món Sate Lilit. Món ăn được làm từ nhiều loại thịt như thịt heo, thịt gà, thịt bò, thịt rùa, cá. Nguyên liệu thịt được trộn với dừa xay, sữa dừa, nước chanh, hẹ tây, tiêu. Sau khi ngấm vị, thịt được quấn quanh tre, mía hoặc cây chanh, sau đó nướng trên than. Món ăn sẽ trở nên hoàn hảo khi kết hợp với nước chấm cay cay đặc trưng của Bali.
Gudeg: Rau quả xanh hầm ngọt
Gudeg được biết đến là một món ăn Java truyền thống từ Yogyakarta. Gudeg có cách nấu độc đáo từ các loại hoa quả non. Các loại quả được luộc nhiều giờ với đường cọ và sữa dừa. Sau khi chín sẽ cho thêm tỏi, hành tây, cây nến, hạt rau mùi, lá bay, lá cây tếch. Việc hầm trong nhiều giờ đến khi chín sẽ cho màu nâu đỏ. Các nguyên liệu nghe có vẻ không mấy hấp dẫn nhưng vị lại khá lạ, ăn rồi bạn sẽ thấy thích.
Trên đây là danh sách đầy đủ nhất các món đặc sản Indonesia. Hi vọng những chia sẻ từ TripNOW sẽ giúp bạn có một hành trình trải nghiệm ẩm thực thật thú vị tại Indonesia.
Kim Khánh.